Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Đã thu hồi 95 tỷ đồng

03/04/2024, 18:37

TCDN - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (3/4), Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đến nay cơ quan điều tra đã thu hồi 95 tỷ đồng do các bị can nộp lại trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo ông Xô, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Tập đoàn Phúc Sơn theo kế hoạch. Cơ quan điều tra đã thu hồi 55 tỷ đồng và 1,6 triệu USD của các bị can nộp lại; đồng thời phong tỏa nhiều tài sản có giá trị của các bị can và đơn vị liên quan. 

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án. Việc rà soát, kê biên nhiều tài sản có giá trị lớn khác của các bị can và người liên quan để thu hồi, khắc phục hậu quả đang được thực thi.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an hôm 26/3, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho hay, trong vụ án này, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Phúc Sơn - Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "pháo") đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngoài ra, còn nhiều quan chức, cựu quan chức cũng bị khởi tố trong vụ án này như cựu Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Chủ tịch Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, ông Đặng Trung Hoành, cựu Chánh Văn phòng huyện ủy Mang Thít, Vĩnh Long; ông Lê Viết Chữ, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch  tỉnh Quảng Ngãi và ông Cao Khoa, cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi...

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can là cựu quan chức Vĩnh Phúc. Đồng thời, Nguyễn Văn Hậu khai đã chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển hơn 64 tỷ cho Đặng Trung Hoành, nguyên Chánh Văn phòng Huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ông Hoành đã sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau trong đó có mục đích cá nhân. 

Đến thời điểm này kết quả điều tra xác định hai bị can Hoàng Thị Thúy Lan và Lê Duy Thành nhận số tiền tương đối lớn, hàng tỷ đồng. Bước đầu cả hai đã khai nhận và nộp lại tiền nhận hối lộ cho cơ quan điều tra.

Tiếp theo đó, ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 2 người là lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, điều tra việc nhận hối lộ của Nguyễn Văn Hậu để tạo điều kiện cho các dự án.

Như vậy, sau một tháng khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam gần 20 người, trong đó có 6 lãnh đạo, cựu lãnh đạo 2 địa phương Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cũng trả lời câu hỏi về vụ việc tài khoản Facebook 'Thang Dang' nói sai sự thật trên facebook cá nhân về ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank.

Trung tướng Tô Ân Xô, cho biết, các thông tin sai sự thật sẽ bị điều chỉnh bởi Luật An ninh mạng, Luật Hình sự, Luật Dân sự và các luật, quy định khác liên quan, trên tinh thần: Tất cả những ai vi phạm, đều phải bị xử lý bằng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Thông tin về tội phạm trên không gian mạng, ông Tô Ân Xô cho biết, trong tháng 3 vừa qua, hoạt động tấn công mạng diễn ra rất phức tạp.

Quý 1/2024, Bộ Công an đã phát hiện hơn 20 triệu cảnh báo các hoạt động tấn công mạng; riêng tháng 3, phát hiện hơn 7 triệu cảnh báo, tăng 6% so với tháng trước.

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Đã thu hồi 95 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bộ Công an bắt tạm giam 15 bị can trong vụ Tập đoàn Phúc Sơn
Liên quan đến vụ Tập đoàn Phúc Sơn, Bộ công an cũng đã bắt Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi;...