Vừa bị hạ tín nhiệm xuống mức tiêu cực, Vingroup vẫn bảo lãnh VinFast phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu

17/09/2019, 13:29

TCDN - Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa thông qua nghị quyết về việc bảo lãnh thanh toán cho Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast liên quan đến trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 5.000 tỷ đồng. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2019.

Vinfast-thay-doi-chinh-sach-ban-xe-o-to-LUX-va-Fadil-2-1568359877-212-width660height371

Trong khi đó, cuối tuần trước, Hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế uy tín hiện nay vừa thay đổi tín nhiệm Vingroup từ triển vọng "ổn định" thành "tiêu cực". 

Năm 2017, S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm Vingroup lên mức B+ nhờ có vị thế thị trường tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và vẫn tiếp tục duy trì mức xếp hạng này tới nay.

Lý do S&P công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Vingroup ở mức B+ và thay đổi triển vọng từ "ổn định" thành "tiêu cực" là Vingroup tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp ôtô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu, khiến các chỉ tiêu tài chính có thể kém khả quan hơn.

Theo Vingroup, đây là điều đã được tập đoàn dự liệu khi quyết định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ. Đặc biệt dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.

Hiện VinFast là dự án được đầu tư lớn nhất của Vingroup. Đặc biệt, VinFast đang duy trì chính sách giá "3 Không" (Không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều ưu đãi khác.

Cách đây 1 năm, VinFast cũng từng được Euler Hermes bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD, kỳ hạn 12 năm nhằm nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất.

Lê Khôi
Bạn đang đọc bài viết Vừa bị hạ tín nhiệm xuống mức tiêu cực, Vingroup vẫn bảo lãnh VinFast phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thị trường chứng khoán 12/09: khởi sắc
Thị trường khởi sắc hơn hẳn trong phiên giao dịch hôm nay so với mối e ngại của vài phiên trước đó. Trong bối cảnh thiếu động lực (tin tức) và kém thanh khoản, thậm chí một số mã lại không “cần” khối ngoại, nhóm Large Cap lại bỗng dưng đồng loạt tăng giá, trong đó nổi bật như FPT, HVN, VCB, VJC…
Nhịp đập Thị trường 16/09: Tiến tới mốc 990 điểm
Các cổ phiếu Bluechips như MWG, POW, PNJ, VRE, VJC,...tăng khá tốt và là động lực giúp thị trường bứt phá giúp VN-Index đạt mức 990.60 điểm, tăng 0.34%. HNX-Index dừng tại mức 102.18 điểm, tương đương mức giảm 0.02%. Tổng giá trị giao dịch trên hai sàn là hơn 2,700 tỷ đồng.