Xuất khẩu dệt may đạt gần 11 tỷ USD

15/05/2022, 15:35

TCDN - Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết, 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, các thị trường lớn của hàng dệt may Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… đều ghi nhận tăng trưởng dương. Bên cạnh đó là cơ hội từ các giải pháp đầu tư để phát triển chuỗi cung ứng nội địa, giảm bớt nhập khẩu. Hiện các địa phương đều đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư này.

Đáng chú ý, xuất khẩu dệt may sang Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh. Hiện tại, đây là thị trường lớn thứ hai của dệt may Việt Nam, chỉ sau thị trường Mỹ. Các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam gồm có sợi các loại, quần áo jacket, sơ mi, quần áo trẻ em… 

det-may

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang nhận định, các FTA tạo thêm cơ hội cho ngành mở rộng xuất khẩu nhưng mỗi đơn vị cần đầu tư chiều sâu, tận dụng ưu đãi, khai thác tốt thị trường...; đơn cử như nhập khẩu nguồn nguyên liệu với giá ưu đãi phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu. Ngành Dệt may đặt mục tiêu năm 2022 đạt kim ngạch xuất khẩu 42,5-43 tỷ USD một phần dựa vào các lợi thế đến từ các FTA.

Để đạt được kế hoạch này, một số giải pháp ngắn hạn đã được các đơn vị áp dụng như chuyển đổi chỉ số sợi, thay đổi mặt hàng, sản xuất các loại sợi pha mới để giảm nguyên liệu bông đầu vào. 

Về dài hạn, doanh nghiệp dệt may sẽ phải xây dựng hệ thống có tiêu chuẩn chung, giảm thiểu những rủi ro.

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu dệt may đạt gần 11 tỷ USD tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Công ty Cổ phần Dệt may Huế bị phạt 270 triệu đồng
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xử phạt Công ty Cổ phần Dệt may Huế tổng số tiền 270 triệu đồng do doanh nghiệp này đã không lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo đúng quy định và xả nước thải vào môi trường.
Xuất khẩu dầu thô, dệt may, da giày giảm từ 70 - 90%
Trong tháng 8, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như dầu thô, clanhke và xi măng, gỗ và sản phẩm gỗ, nguyên phụ liệu dệt may, da giày đều giảm. Trong đó, xuất khẩu nguyên phụ liệu dệt may, da giày giảm tới 90,7%, xuất khẩu dầu thô giảm 70,2% so với tháng trước.