2 cổ phiếu thu hút hơn nửa vốn của tỷ phú Warren Buffett

03/08/2023, 19:57
báo nói -

TCDN - Tỷ phú Warren Buffett, huyền thoại đầu tư ở Mỹ, dành tới 55% tổng vốn để mua một cổ phiếu ngân hàng và một cổ phiếu công nghệ.

Từ năm 2010 đến năm 2021, giá cổ phiếu tăng mạnh nhờ nguồn vốn giá rẻ và dồi dào. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi vào năm 2022 khi lạm phát  cao buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, đẩy chi phí vay lên cao.

Để ứng phó môi trường vĩ mô khắc nghiệt, các nhà đầu tư đang hướng đến chiến lược nổi tiếng lâu năm của tỷ phú Warren Buffett là mua cổ phiếu chất lượng cao với giá hấp dẫn (đầu tư giá trị). Trong một năm qua, cổ phiếu hạng A và hạng B của tập đoàn Berkshire Hathaway đã tăng lần lượt 20,4% và 19%, cao hơn hẳn mức tăng 11,4% của chỉ số S&P 500.

Một trong những bí quyết tạo nên thành công của tỷ phú Warren Buffett là phân bổ vốn với tỷ lệ hợp lý. Hai cổ phiếu APPL (của hãng Apple) và BAC (của ngân hàng Bank of America) chiếm tới 55% trong danh mục trị giá 382 tỷ USD của Berkshire. 

Cổ phiếu APPL

Tỷ trọng của cổ phiếu APPL trong danh mục của Berkshire lên đến 46,7%. Đây có lẽ không phải điều đáng ngạc nhiên bởi Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger có xu hướng chọn những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh và quản trị mạnh.

Apple đã tạo dựng thành công lực lượng khách hàng trung thành và uy tín thương hiệu cho các sản phẩm của hãng. Theo Counterpoint Research, điện thoại iPhone chiếm 17% thị phần smartphone trên toàn thế giới. Trong quý II, các lô hàng iPhone chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều mức giảm 8% của các lô hàng smartphone toàn cầu. 

Trong khi nhu cầu smartphone ở phân khúc trung cấp và thấp hơn đang giảm, phân khúc cao cấp vẫn tiếp tục tăng. Do iPhone nằm ở phân khúc cao cấp (smartphone có giá bán buôn từ 600 USD trở lên), Apple vẫn tương đối miễn nhiễm với những khó khăn trên thị trường smartphone.

Ngoài iPhone, Apple cũng nỗ lực cải tiến những sản phẩm khác như iPad, Apple Watch và MacBook. Để tận dụng tốt hơn 2 tỷ thiết bị đang hoạt động, Apple cũng giới thiệu hàng loạt dịch vụ như dung lượng iCloud, Apple Pay, Apple Music và Apple TV+.

Tuy những dịch vụ này không đem đến khoản thanh toán trả trước lớn như iPhone hay MacBook, chúng lại mang về cho công ty các dòng doanh thu định kỳ an toàn với biên lợi nhuận cao hơn. Điều này được cho là sẽ giúp Apple ít bị tổn thương hơn khi tiêu dùng yếu đi, đồng thời giúp tăng lợi nhuận của hãng.

Warren-Buffett

Bloomberg tiết lộ rằng Apple còn đang nghiên cứu các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI và Microsoft, Google của Alphabet và vài sản phẩm khác. Nếu các dự án này thành công, chúng sẽ càng củng cố doanh thu của Apple.

Hiện tại thị giá cổ phiếu Apple là 196,5 USD/cp, nghĩa là hệ số P/E đạt 33 lần, cao hơn hẳn mức trung vị của ngành công nghiệp phần cứng là 20,6 lần. 

Cổ phiếu BAC

Ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ tính theo tổng tài sản chiếm tỷ trọng 8,7% trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Bất chấp cuộc khủng hoảng của các ngân hàng khu vực, Bank of America vẫn báo cáo lợi nhuận và doanh thu quý 2 vượt quá kỳ vọng của giới phân tích, tờ Motley Fool cho biết. CEO Brian Moynihan còn coi quý 2 là quý mạnh mẽ nhất trong lịch sử ngân hàng này.

Lượng tiền gửi trung bình mỗi ngày tại Bank of America giảm 18 tỷ USD so với quý 1, nhưng bảng cân đối kế toán vững chắc đã giúp ngân hàng giữ được niềm tin của các nhà đầu tư. Tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng đạt 11,6% trong quý 2, cao hơn 110 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm trước. Bank of America cũng có thanh khoản dồi dào, lên đến 867 tỷ USD tính tổng từ các nguồn trên toàn cầu.

Nhờ lạm phát cao và các đợt tăng lãi suất của Fed, Bank of America đã chứng kiến thu nhập lãi thuần (NII) tăng vọt. Ngân hàng cũng duy trì được chất lượng tín dụng của danh mục nợ tiêu dùng và thương mại bất chấp môi trường khó khăn - bằng chứng là tỷ lệ nợ xấu thấp và ổn định trong quý 2. 

Tùng Lâm/fool.com
Bạn đang đọc bài viết 2 cổ phiếu thu hút hơn nửa vốn của tỷ phú Warren Buffett tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan