APEC sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021

09/11/2021, 13:18

TCDN - Dự kiến, các nền kinh tế thành viên APEC sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021 và ổn định ở mức 4,9% vào năm 2022 nhờ các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ kịp thời.

Theo báo cáo Phân tích xu hướng khu vực Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa công bố, các nền kinh tế khu vực này dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng 6% trong năm 2021 và sẽ ổn định ở mức 4,9% vào năm 2022.

Triển vọng phát triển của các nền kinh tế APEC trong năm 2021

Triển vọng phát triển của các nền kinh tế APEC trong năm 2021

Báo Thế giới và Việt Nam đưa tin, với các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ, các nền kinh tế khu vực APEC đã tăng trưởng tới 8% trong nửa đầu năm 2021, sau khi giảm tới 3,7% cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giữa các nền kinh tế thành viên không đồng đều và không chắc chắn.

Trong nửa đầu năm 2021, khối lượng và giá trị thương mại hàng hóa đạt mức tăng trưởng hai con số nhờ tác động tổng hợp của điểm so sánh thấp sau sự suy thoái kinh tế đáng kể một năm trước và sự phục hồi hoạt động kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch, đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến COVID-19 như dược phẩm, thiết bị viễn thông và máy tính.

Tuy nhiên, phân tích cũng cho thấy đầu tư vào lĩnh vực xanh của khu vực APEC xuống mức thấp nhất trong gần 20 năm.

Hiện có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy kinh tế APEC có thể tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng hiện nay. Trong đó, kinh tế Trung Quốc tiếp tục ghi nhận sự phục hồi ấn tượng khi số liệu xuất nhập khẩu của nước này trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10/2021 tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 31.670 tỷ NDT (tương đương 4.890 tỷ USD). Lượng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ và châu Âu tăng nhanh nhất trong năm nay.

Theo VTV News, nền kinh tế Mỹ cũng ghi nhận các tín hiệu tích cực khi thị trường lao động hồi phục, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Việc quốc hội Mỹ vừa thông qua qua gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD cũng được cho là sẽ tạo động lực mới rất quan trọng cho kinh tế Mỹ trong trung và dài hạn.

Phân tích cũng đề cập đến mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu đối với khu vực và nhân loại nói chung, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính, chuỗi cung ứng và hành vi tiêu dùng của các nền kinh tế APEC; đồng thời lưu ý rằng ngay cả trong trường hợp tốt nhất, khi biến đổi khí hậu được duy trì ở mức bằng hoặc dưới 2 độ C, APEC có thể dự kiến thiệt hại về GDP lên tới 11,3% vào năm 2050.

Hoàng Tâm
Bạn đang đọc bài viết APEC sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Phạt, truy thu thuế APEC Securities hơn 2,7 tỷ đồng
Tại Quyết định số 96532/QĐ-CT-TKT8-XPVPHC của Cục Thuế Hà Nội nêu rõ xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC Securities; HNX: APS). Tổng số tiền phạt và truy thu thuế hơn 2,7 tỷ đồng.