Bình Phước: Công ty CP Năng lượng Lộc Ninh 3 xây dựng Nhà máy điện mặt trời trên đất rừng sản xuất

04/01/2024, 10:31

TCDN - Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính Phủ đã chỉ rõ những sai phạm về quản lý, sử dụng đất để đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Bình Phước.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 3116/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Theo kết luận thanh tra, đối với diện tích đất xây dựng Nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 3 (Diện tích sử dụng đất 149,59 ha), đến thời điểm thanh tra, Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng 149,59 ha đất rừng sản xuất do Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh quản lý, sử dụng sang đất công trình năng lượng theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước; diện tích 149,59 ha đất rừng sản xuất chưa được UBND tỉnh Bình Phước chuyển mục đích sử dụng sang đất xây dựng công trình năng lượng, chưa cho Công ty cổ phần Năng lượng Lộc Ninh 3 thuê đất, tuy nhiên, trong thời gian UBND tỉnh Bình Phước làm thủ tục điều chỉnh diện tích, vị trí xây dựng nhà máy,...

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Năng Lượng Lộc Ninh 3 đã xây dựng Nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 3 trên diện tích 149,59ha, vi phạm hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 12 Luật đất đai năm 2013.

Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh đã để Công ty Cổ phần Năng Lượng Lộc Ninh 3 sử dụng 149,59ha đất rừng sản xuất để xây dựng Nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 3, vi phạm quy định về nghĩa vụ của người sử dụng đất quy định tại Điều 170 Luật đất đai năm 2013.

Cũng theo báo cáo giải trình của UBND tỉnh Bình Phước tại văn bản số 46/UBND-TH ngày 16/2/2023, tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Năng Lượng Lộc Ninh 3, chủ đầu tư dự án đã nộp tiền xử phạt theo quyết định. Diện tích sử dụng đất của Nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 3 tại vị trí mới đảm bảo phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 – 2020 của tỉnh Bình Phước và Quy hoạch sử dụng đất huyện Lộc Ninh đến năm 2020.

Tương tự, Công ty Cổ phần Năng Lượng Lộc Ninh 4 đã sử dụng tổng diện tích khoảng 240ha để đầu tư xây dựng Nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 4, trong đó có 63ha chưa được UBND tỉnh Bình Phước cho thuê đất là vi phạm một trong những hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 12 Luật đất đai năm 2013.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Phước đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Năng Lượng Lộc Ninh 4, chủ đầu tư đã nộp tiền xử phạt theo quyết định.

Về điều kiện khởi công xây dựng dự án, kết luận cũng chỉ ra, UBND tỉnh Bình Phước đã ra văn bản số 305 ngày 3/10/2019 Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho các chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời được triển khai thi công một số hạng mục của dự án khi chưa được bàn giao mặt bằng xây dựng.

Các chủ đầu tư ở dự án năng lượng điện mặt trời Lộc Ninh 3, năng lượng điện mặt trời Lộc Ninh 4, năng lượng điện mặt trời Lộc Ninh 5 đã khởi công xây dựng công trình khi chưa được bàn giao mặt bằng thi công, chưa được cấp giấy phép xây dựng là vi phạm Điều 107, Luật Xây dựng năm 2014.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) cho Công ty cổ phần Năng lượng Lộc Ninh 4 và Công ty cổ phần năng Lượng Lộc Ninh 5 (Công ty Lộc Ninh 5) nhưng không tiến hành kiểm tra thực địa là vi phạm quy định tại Điều 102, Luật Xây dựng năm 2014.

Mặc dù trong quá trình thực hiện đầu tư dự án (từ ngày khởi công đến ngày vận hành thương mại) hầu hết các chủ đầu tư đã hoàn thiện, khắc phục các vi phạm này, tuy nhiên, các vi phạm có ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án để nhà máy điện mặt trời đạt ngày vận hành thương mại trước các mốc thời gian ngày 1/7/2019, 1/1/2021 để được áp dụng cơ chế khuyến khích (giá FIT áp dụng trong 20 năm).

Công ty Cổ phần Năng lượng Lộc Ninh 3 xây dựng Nhà máy điện mặt trời trên đất rừng sản xuất.

Công ty Cổ phần Năng lượng Lộc Ninh 3 xây dựng Nhà máy điện mặt trời trên đất rừng sản xuất.

Công ty Cổ phần Năng lượng Lộc Ninh 3 đến thời điểm thanh tra vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng 149,59 ha rừng sản xuất, chưa được thuê đất, dù đã vận hành thương mại từ 24/12/2020 thì vẫn không đáp ứng đủ điều kiện để được áp dụng giá điện 7,09 UScent/kWh quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg.

Cũng theo kết luận thanh tra, việc chủ đầu tư, Công ty Mua bán điện công nhận ngày vận hành thương mại, đưa vào sử dụng và mua điện của 6/6 nhà máy điện mặt trời với giá cố định 7,09 UScent/kWh, áp dụng trong 20 năm khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư, kết luận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng và sẵn sàng bán điện là vi phạm quy định.

Công ty Mua bán điện công nhận ngày vận hành thương mại và mua điện của 6/6 nhà máy điện mặt trời trong khi có vi phạm quy định pháp luật về nghiệm thu công trình nhưng được hưởng giá bán điện cố định trong suốt thời gian 20 năm và được ưu tiên mua hết sản lượng điện từ các nhà máy là vi phạm quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Từ những khuyết điểm, vi phạm trên dẫn đến việc mua bán điện theo giá cố định quy định tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ là chưa đủ cơ sở pháp luật, 06/06 dự án đã được (Chủ đầu tư, Công ty mua bán điện,..) đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hoặc Sở Công thương) kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư theo quy định của pháp luật là chưa đủ điều kiện để hưởng cơ chế khuyến khích.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bình Phước chủ trì, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

UBND tỉnh Bình Phước chịu trách nhiệm trong việc báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trong việc chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 149,59 ha rừng sản xuất (rừng trồng) sang đất xây dựng công trình năng lượng (diện tích sử dụng xây dựng Nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 3); thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.

Tổng Thanh tra Chính Phủ cũng kiến nghị UBND tỉnh Bình Phước chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các thủ tục hoàn thiện hồ sơ quản lý đất đai, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đối với 63 ha đất đã sử dụng xây dựng Nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 4.

Thanh Thanh
Bạn đang đọc bài viết Bình Phước: Công ty CP Năng lượng Lộc Ninh 3 xây dựng Nhà máy điện mặt trời trên đất rừng sản xuất tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Becamex Bình Phước bị phạt 70 triệu đồng
Do có hành vi vi phạm hành chính không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex-Bình Phước đã bị cơ quan chức năng phạt 70 triệu đồng.