Bình Thuận: 10 gói thầu liên quan Công ty AIC có dấu hiệu vi phạm

17/06/2024, 20:27

TCDN - Thanh tra tỉnh Bình Thuận xác định 10 gói thầu liên quan đến Công ty AIC có dấu hiệu vi phạm, có giá thiết bị cung cấp chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào trong điều kiện bình thường.

Hàng loạt gói thầu có dấu hiệu sai phạm

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kết luận thanh tra số 07/KL- TTBT về việc chấp hành các quy định liên quan đến đấu thầu, mua sắm tài sản, trang thiết bị đối với các gói thầu do Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC (Công ty AIC) trúng thầu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết, thời kỳ từ 1/1/2012 đến 31/12/2022 có tới 10/11 gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng làm chủ đầu tư, liên quan đến Công ty AIC đã có nhiều tồn tại, thiếu sót và có dấu hiệu tội phạm.

Cụ thể, đối với 3 gói thầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo, cấu hình các thiết bị phòng học thông minh thuộc 3 gói thầu khi đưa vào phê duyệt chủ trương mua sắm trang thiết bị phòng học thông minh và kế hoạch lựa chọn nhà thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư đều là cấu hình các thiết bị phòng học thông minh do Công ty AIC cung cấp tại một số tỉnh, thành trên toàn quốc.

binh_thuan_LGLU

Hồ sơ dự thầu của Công ty AIC có một số tiêu chí không đạt nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện Công ty AIC trúng thầu; 3 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của Công ty AIC. 

Các thiết bị này đã được Công ty AIC mua trước khi trúng thầu và ký kết với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Công ty AIC cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ nhưng Sở ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng. 

Cụ thể: Bảng tương tác có model ABVN87Pro, nhưng thực tế có model là ABVN387Pro; thiết bị kiểm tra, đánh giá có xuất xứ Singapore nhưng thực tế thiết bị không ghi xuất xứ hoặc ghi là xuất xứ China; loa và microphone có tần số 600 - 900HMz nhưng thực tế có tần số 801 - 825MHZ. Do vậy, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết luận Thanh tra các gói thầu liên quan Công ty AIC tại Bình Thuận.

Kết luận Thanh tra các gói thầu liên quan Công ty AIC tại Bình Thuận.

Đối với 7 gói thầu tại Sở Y tế, hệ thống xử lý nước thải do Công ty TNHH Kubota Johkasou System - Nhật Bản ủy quyền cho Công ty AIC độc quyền bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Đơn vị lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán cho 6 công trình trạm xử lý nước thải tại các bệnh viện, đưa giá thiết bị này vào dự toán giá gói thầu. Sau khi thực hiện đấu thầu thì Công ty AIC trúng thầu tương đương với giá này.

Đáng chú ý, có 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào của Công ty AIC.

Do vậy, 6/7 gói thầu có dấu hiệu vi phạm Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (trừ gói thầu hệ thống xử lý chất thải rắn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận).

10 gói thầu liên quan đến Công ty AIC có dấu hiệu tội phạm, có giá thiết bị cung cấp chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào. (Ảnh: Báo Công an Tp.HCM)

10 gói thầu liên quan đến Công ty AIC có dấu hiệu tội phạm, có giá thiết bị cung cấp chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào. (Ảnh: Báo Công an Tp.HCM)

Đối với gói thầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, đơn vị đưa tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu; gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của Công ty AIC, có dấu hiệu vi phạm Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chỉ đạo xử lý nghiêm

Với những tồn tại, sai phạm nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo về những tồn tại, thiếu sót khi triển khai thực hiện các gói thầu liên quan.

Sở Giáo dục và Đào tạo phải tổ chức khắc phục các thiết bị mà Công ty AIC cung cấp cho các trường trên địa bàn toàn tỉnh không đúng hợp đồng đã ký.

Đồng thời, Sở Y tế cũng có nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức xử lý, khắc phục Hệ thống xử lý rác thải tại Bệnh viện Đa khoa khu Nam Bình Thuận hiện đang dừng hoạt động.

Đặc biệt, chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm, có giá thiết bị cung cấp chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào trong điều kiện bình thường, sang Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Bình Thuận) để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang Linh
Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: 10 gói thầu liên quan Công ty AIC có dấu hiệu vi phạm tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan