Bộ Công Thương rút phương án điện một giá

18/08/2020, 17:11
báo nói -

TCDN - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực đề xuất rút phương án tính điện một giá sau khi nhận góp ý từ các chuyên gia, bộ, ngành.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến 2 phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện. Phương án 1 là vẫn tính theo bậc thang nhưng giảm một bậc so với biểu giá 6 bậc hiện hành.

Phương án 2 gồm 5 bậc thang và một giá điện, nhưng chia theo 2 kịch bản 2A và 2B, trong đó phương án một giá điện được tính bằng145-155% giá bán lẻ điện bình quân, tương đương 2.703 - 2.890 đồng một kWh.

Sau hơn một tuần lấy ý kiến, tại cuộc họp chiều 18/8, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực đề xuất rút phương án 2A và 2B, trong đó có phương án một giá điện.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực tại cuộc họp chiều 18/8.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực tại cuộc họp chiều 18/8.

Lý do theo ông Tuấn, một giá điện có thêm lựa chọn cho khách hàng, đơn giản trong tính toán song không khuyến khích dùng điện tiết kiệm, trong khi đây là chủ trương lớn của Chính phủ.

Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo cũng đồng tình rút phương án một giá điện. Theo ông tính toán, chỉ khoảng 2% số hộ sử dụng điện có thể lựa chọn phương án này do "phải dùng nhiều điện mới có lợi, mà các hộ dùng nhiều thường là hộ có thu nhập cao, sẽ không khuyến khích tiết kiệm điện".

Trước đó phương án một giá điện không nhận được sự đồng thuận từ giới học giả, chuyên gia năng lượng. Nhiều chuyên gia cho rằng chưa rõ căn cứ để Bộ Công Thương đưa ra mức điện một giá theo tỷ lệ 145-155% giá bán lẻ bình quân.

Ngoài ra, chỉ những hộ dùng có mức sử dụng điện cao - trên 700 kWh mới được hưởng lợi khi chọn dùng phương án một giá điện.Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói, phương án một giá điện được đưa ra trong đề xuất đang "đánh đồng giữa các đối tượng sử dụng điện, vi phạm nguyên tắc trong xây dựng biểu giá bán lẻ điện là đảm bảo tiết kiệm năng lượng".

Phương án này có thể thực hiện được nhưng cần thêm các công cụ đi kèm, hỗ trợ các đối tượng nghèo trong xã hội thì "cơ chế điện một giá mới có ý nghĩa, nếu không tác động mạnh tới đối tượng yếu thế, hộ nghèo trong xã hội". Vì thế, nếu thực hiện phương án một giá điện theo ông Tuấn Anh sẽ "rất phức tạp".

Sau khi rút phương án một giá điện, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến góp ý phương án giá điện theo 5 bậc thang (phương án 1) để hoàn thiện, trình Thủ tướng xem xét vào quý III.

Việc sửa biểu giá bán lẻ điện, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, mục tiêu là sát thực tế mức tiêu dùng của người dân, khắc phục tình trạng biểu giá bán lẻ điện hiện tại không phù hợp khiến tiền điện tăng cao khi chuyển mùa.

Phương án giá điện theo 5 bậc thang được cải tiến từ phương án biểu giá 6 bậc thang hiện hành, đảm bảo nguyên tắc giữ nguyên giá điện bình quân hiện hành là 1.864,44 đồng một kWh. Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 thành 1 bậc (0-100 kWh) nhưng giá bậc 1 được giữ nguyên như hiện hành ở mức 1.678 đồng một kWh.

Cùng đó, phương án này cũng giữ nguyên giá các khách hàng sử dụng101-200 kWh và ghép các bậc từ 201-300 kWh với 301-400 kWh thành bậc mới; tách bậc thang trên 401 kWh thành 2 bậc mới 401 - 700 kWh và trên 701 kWh.

Theo Vnexpress.net
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương rút phương án điện một giá tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Năm nay không tăng giá điện
Bộ Công Thương chỉ đạo VN và các đơn vị điện lực khác thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chi phí, giảm tổn thất điện năng và nâng cao năng suất lao động; thực hiện việc tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành.
Khách hàng được lựa chọn cách tính giá điện?
Trước những thắc mắc của khách hàng về cách tính giá điện thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đang có phương án điều chỉnh giá điện sinh hoạt theo cách tính bậc thang, đồng thời cũng đề xuất nghiên cứu thêm một phương án về giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính một giá.