Bộ KH&ĐT: Thận trọng khi tăng thuế giao dịch chứng khoán, bất động sản

07/01/2022, 15:51

TCDN - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc tăng thuế suất đối với các giao dịch, nhất là giao dịch chứng khoán, bất động sản… cần phải nghiên cứu thận trọng trước khi áp dụng, để giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thị trường.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Với đề nghị tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sản, lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số của đại biểu Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, quy định của pháp luật về thuế hiện hành đã bao quát được các giao dịch chứng khoán, bất động sản, lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng số.

Đồng thời, Bộ cũng nhận định bối cảnh hiện nay, việc tăng thuế suất đối với các giao dịch, nhất là giao dịch chứng khoán, bất động sản… cần phải nghiên cứu thận trọng trước khi áp dụng, để giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thị trường.

Đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán và bất động sản. (Ảnh minh họa)

Đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán và bất động sản. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với lĩnh vực chứng khoán, theo quy định hiện nay, doanh nghiệp, tổ chức trong nước nộp thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán theo mức thuế suất 20% trên thu nhập. Đối với tổ chức nước ngoài (nhà thầu nước ngoài) áp dụng tỷ lệ thuế 0,1% trên doanh thu bán chứng khoán.

Đối với cá nhân áp dụng mức thuế suất 0,1% trên giá bán chứng khoán (việc áp dụng mức thu thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu, giá bán chứng khoán không phân biệt có lãi hay không có lãi).

Đối với lĩnh vực bất động sản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng cho nhà nước cũng cho rằng, theo quy định tại các Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân: mức thuế suất Thuế thu nhập doanh nghiệp 20% trên thu nhập được áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, doanh nghiệp không được bù trừ lãi từ hoạt động bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và không áp dụng chính sách ưu đãi Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chuyển nhượng bất động sản; đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản áp dụng mức thuế suất 2% trên giá bán từng lần.

Trường hợp không xác định được giá bán hoặc giá bán ghi trên hợp đồng thấp hơn mức giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng làm căn cứ tính thuế áp dụng theo mức giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng. Như vậy, pháp luật thuế hiện hành đã quy định không ưu đãi đối với hoạt động kinh doanh, mua bán bất động sản.

Đối với lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số có hưởng lợi, theo báo cáo, chính sách thuế hiện hành không phân biệt hoạt động kinh doanh theo hình thức truyền thống và hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số, hoạt động thương mại điện tử. Như vậy, các chính sách thu đã bao quát các hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số, hoạt động thương mại điện tử.

Đối với việc điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với một số mặt hàng cần hạn chế tiêu dùng, theo báo cáo, căn cứ Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, việc sửa đổi, bổ sung Luật thuế TTĐB thuộc nhóm các nhiệm vụ lập pháp cần nghiên cứu rà soát, thời hạn hoàn thành báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội là ngày 30 tháng 6 năm 2022.

Hiện Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng, hoàn thành báo cáo rà soát để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở đó sẽ đề xuất thời điểm sửa đổi Luật thuế TTĐB cho phù hợp.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, cũng trong phiên thảo luận tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, thu ngân sách trên thị trường chứng khoán năm 2021 tăng 11.000 tỷ đồng, trên sàn thương mại điện tử thu được gần 1.400 tỷ đồng, là vấn đề mới trong điều hành ngân sách.

Minh Anh
Bạn đang đọc bài viết Bộ KH&ĐT: Thận trọng khi tăng thuế giao dịch chứng khoán, bất động sản tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán và bất động sản
Một số ý kiến trong Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sản, lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số hoặc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng cần hạn chế tiêu dùng.
Đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân của người giàu
Để giảm áp lực lên tài khóa, cần thay đổi một số chính sách thuế trong thời gian 2 năm: tăng mức thuế đánh lên các giao dịch chứng khoán để hạn chế hoạt động mang tính đầu cơ; nghiên cứu khả năng tăng đánh thuế thu nhập cá nhân của người giàu để chia sẻ với người nghèo trong thời kỳ khó khăn.
Tăng thuế xuất khẩu cát tự nhiên, giảm thuế suất đồ trang sức
Thuế xuất khẩu đối với các loại cát tự nhiên, đã hoặc chưa nhuộm màu sẽ được điều chỉnh mức thuế suất từ 0% lên 10% và 30%. Đồ trang sức và các bộ phận của đồ trang sức, bằng kim loại quý, đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc… sẽ được giảm thuế suất còn 0% và 1%.