Các công ty bảo vệ vàng thấp thỏm vì cơn sốt giá vàng

09/09/2020, 19:24

TCDN - Bảo hiểm cho vàng trở thành thách thức lớn đối với các doanh nghiệp bảo vệ vàng khi giá vàng tăng, do các hãng bảo hiểm đưa ra một mức giới hạn trên mức độ rủi ro tài chính mà họ sẽ bồi thường.

Nhu cầu vàng gia tăng đồng nghĩa với việc kinh doanh đang bùng nổ tại các công ty lưu trữ và bảo vệ những thỏi vàng của thế giới. Nhưng giá vàng kỉ lục dẫn tới một vấn đề: Bảo hiểm tất cả đống vàng thỏi này đột nhiên trở nên khó hơn nhiều.

Trong nhiều thế kỷ qua, vàng là một mục tiêu khó cưỡng của những vụ trộm trong cả đời thực và giả tưởng. Và mặc dù vụ trộm trên qui mô lớn hiếm khi xảy ra, nó có thể dẫn tới cái giá rất đắt. 

Khi những kẻ trộm lấy 3 tấn vàng từ một nhà kho cạnh sân bay Heathrow vào năm 1983, chi nhánh của Lloyd's ở London đã phải bồi thường cho số vàng đã mất, với số tiền trị giá hơn 180 triệu USD nếu tính theo giá vàng ngày nay.

Điều khó khăn là các hãng bảo hiểm đưa ra một mức giới hạn trên mức độ rủi ro tài chính mà họ sẽ bồi thường. Khi giá của vàng tăng – vàng tăng tới 37% trong năm nay – khối lượng vàng mà họ có thể bảo hiểm sẽ giảm xuống như một lẽ tự nhiên, theo Bloomberg.

Đó không phải là mối quan tâm của những tổ chức giữ khối lượng vàng thỏi lớn nhất, với trị giá trị giá hàng chục tỷ USD, bởi những kho vàng đó quá giá trị để bảo hiểm hoàn toàn. Các ngân hàng thương mại lớn như JPMorgan Chase & Co. and HSBC Holdings - vận hành vài kho vàng lớn nhất tại Anh - và chịu trách nhiệm bảo hiểm phần vàng còn lại.

Nhưng đối với các cơ sở lưu trữ vàng khác trên thế giới, bao gồm nhà kho gần Heathrow và các hầm bọc sắt nằm sâu dưới dãy núi Alps ở Thụy Sỹ, sự tăng giá của vàng có thể đòi hỏi một hành động khéo léo để đảm bảo giá trị của vàng không vượt quá trách nhiệm bảo hiểm.

"Yếu tố giới hạn trong ngành bảo vệ vàng không phải là không gian, mà là bảo hiểm," Ludwig Karl nói,  thành viên Ban quản trị của Công ty Swiss Gold Safe (quản lý các kho vàng dưới dãy núi Alps). "Bạn có thể đặt toàn bộ vàng trên thế giới trong một nhà kho rộng, nhưng có thể bạn không bao giờ có khả năng bảo hiểm cho nó". 

Thông thường, giải  pháp là xây thềm hầm, giảm rủi ro và mua bảo hiểm cho từng hầm. Karl tiết lộ Swiss Gold Safe sắp mở một hầm chứa mới sớm hơn kế hoạch do nhu cầu bùng nổ bởi đại dịch COVID-19.

Nhưng ngay cả khi tăng số hầm chứa, bảo hiểm vẫn là yếu tố giới hạn. QBE European Operations, một hãng chuyên tái bảo hiểm cho Llyoyd's, khẳng định họ sẽ không chấp nhận tái bảo hiểm vàng với khách hàng hoặc ngân hàng đơn lẻ nếu giá trị của vàng vượt mức 150 triệu USD.

"Bằng cách kết hợp mọi công ty tái bảo hiểm đang xuất hiện trên nền tảng của Lloyd's, chúng ta sẽ có tổng mệnh giá bảo hiểm đối với một hầm vàng đạt mức cao nhất khoảng 2,5 tỉ USD", Ryan Joseph, nhà quản lí danh mục bảo hiểm của QBE European Operations, phát biểu.

Ryan nói thêm rằng mọi tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ vàng đều muốn phân bố vàng vào nhiều hầm chứa.

"Vấn đề nan giải là số lượng hầm chứa còn trống chỗ cũng đang giảm dần", ông nói.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Các công ty bảo vệ vàng thấp thỏm vì cơn sốt giá vàng tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan