Cảnh báo app lừa đảo đầu tư chứng khoán trên không gian mạng

18/05/2023, 15:34
báo nói -

TCDN - Trước tình trạng xuất hiện các app lừa đảo đầu tư chứng khoán trên không gian mạng, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch không rõ nguồn gốc để tránh bị lừa đảo.

Ngày 18/5, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, nắm bắt theo xu hướng người dân ngày càng quan tâm đến chứng khoán trong nước xuất hiện các app lừa đảo đầu tư chứng khoán trên không gian mạng.

Với cam kết lợi nhuận "khủng", đòn bẩy cao gấp nhiều lần, thậm chí là được mua cổ phiếu ưu đãi với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường. Những lời quảng cáo như thế này đã dụ dỗ được rất nhiều nhà đầu tư. Thời gian đầu, các app này sẽ để người đầu tư có lãi, kích thích nạp thêm tiền. Sau đó, sẽ tư vấn để "con mồi" nạp tiền nhiều hơn rồi sẽ khoá app, không cho rút tiền. Nhiều người đã trở thành nạn nhận, bị lừa đảo chiếm đoạt không rút được tiền đầu tư.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Theo Công an TP Hà Nội, vừa qua, một người phụ nữ ở Hà Nội đã mất gần nử tỷ đồng với thủ đoạn trên. Theo đơn trình báo, chị P (SN 2003; HKTT: Đông Anh, Hà Nội) có tham gia nhóm học tập trao đổi kinh nghiệm về chứng khoán. Chị được hướng dẫn tải app “Gold Finger” để đầu tư chứng khoán. Chị P chơi thử và nạp 27 triệu đồng thì rút được 33 triệu đồng trên app. Thấy lợi nhuận cao, chị P đã nạp thêm hơn 400 triệu đồng để đầu tư nhưng không rút được tiền ra.

Sau đó, chị P có liên hệ bên quản lý app thì được yêu cầu đóng phí 10% mới được rút tiền. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, chị P đã đến Công an quận Đống Đa trình báo sự việc.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch không rõ nguồn gốc để tránh bị lừa đảo. Người dân có thể tìm hiểu về các app, dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ. Khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần đến cơ quan Công an trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vũ Nam
Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo app lừa đảo đầu tư chứng khoán trên không gian mạng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Vì sao UBCKNN cảnh báo các ứng dụng đầu tư chứng khoán chậm?
Theo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nắm bắt thông tin về một số doanh nghiệp sử dụng các app giao dịch trên điện thoại di động để trợ giúp các nhà đầu tư chứng khoán đầu tư vào các sản phẩm tài chính nhưng chứng minh vi phạm của họ và đưa ra cảnh báo mất một khoảng thời gian.
Các ứng dụng đầu tư chứng khoán chưa được cấp phép
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF… để huy động vốn của các nhà đầu tư chứng khoán nhưng chưa được cấp phép.