Cảnh báo ngân hàng “bán bia ép kèm lạc”

09/12/2019, 19:39

TCDN - Nhiều ngân hàng yêu cầu khách hàng phải mua sản phẩm bảo hiểm mới được vay vốn khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An vừa ra văn bản số 1181 ngày 03/12/2019 yêu cầu các ngân hàng thương mại có đơn vị hoạt động trên địa bản tỉnh báo cáo về việc cho vay bán kèm bảo hiểm, hay còn gọi là bancassurance.

bank2019_ptiw

Theo nội dung văn bản, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An đang xảy ra tình trạng khá phổ biến, các ngân hàng thương mại “ép” khách hàng khi đến làm hồ sơ, thủ tục vay tiền phải mua thêm các loại bảo hiểm không liên quan, như: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm cháy nổ…Người nào chấp nhận mua thêm các loại bảo hiểm này thì được duyệt hồ sơ cho vay sớm, còn nếu không thì không được vay tiền hoặc bị trì hoãn duyệt hồ sơ và giải ngân.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo về nội dung: Ngân hàng hiện đang giới thiệu các loại bảo hiểm nào? Có hay không việc “ép” khách hàng phải mua bảo hiểm khi làm hồ sơ, thủ tục vay vốn?Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Long An sẽ thanh kiểm tra theo các nội dung trên. Nếu ngân hàng nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bancassurance là sự kết hợp của 2 thuật ngữ “Banking” và “Insurance” (Ngân hàng và Bảo hiểm). Bancassurance được hiểu là việc các ngân hàng tham gia cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của mình.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo ngân hàng “bán bia ép kèm lạc” tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm loạt lãi suất điều hành
Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm mạnh lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Theo đó, mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng là 0,8%/năm.