"Châu Á sẽ tăng trưởng GDP âm 0,7% trong năm 2020"

15/09/2020, 15:20

TCDN - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo khu vực châu Á đang phát triển có mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm 0,7% trong năm nay – đánh dấu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ đầu thập niên 1960.

Ngày 15/9, ADB công bố Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020, dự báo mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm 0,7% cho khu vực châu Á đang phát triển trong năm nay – đánh dấu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ đầu thập niên 1960. Mức tăng trưởng sẽ đạt 6,8% trong năm 2021, một phần là do được đo lường tương đối trên mức tăng trưởng thấp của năm 2020. Khoảng ba phần tư các nền kinh tế trong khu vực dự kiến sẽ có mức tăng trưởng âm trong năm 2020.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Phần lớn các nền kinh tế ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương có thể mong đợi con đường tăng trưởng khó khăn trong thời gian còn lại của năm 2020. Nguy cơ kinh tế do đại dịch COVID-19 vẫn rất lớn, khi làn sóng bùng phát thứ nhất kéo dài hoặc các đợt bùng phát trở lại có thể thúc đẩy hơn nữa các biện pháp ngăn chặn.

Những bước đi nhất quán và có phối hợp để giải quyết đại dịch, cùng với các ưu tiên chính sách tập trung vào bảo vệ mạng sống và sinh kế của những người dễ bị tổn thương nhất, cũng như bảo đảm an toàn khi trở lại làm việc và bắt đầu lại các hoạt động kinh doanh, sẽ tiếp tục có vai trò then chốt trong việc bảo đảm rằng sự phục hồi cuối cùng của khu vực là toàn diện và bền vững”.

ADB dự báo các nước khu vực châu Á có mức tăng trưởng âm 0,7% trong năm 2020.

ADB dự báo các nước khu vực châu Á có mức tăng trưởng âm 0,7% trong năm 2020.

Đại dịch COVID-19 kéo dài vẫn là rủi ro bất lợi lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực trong năm nay và năm sau. Để giảm thiểu rủi ro này, các chính phủ trong khu vực đã đưa ra những phản ứng chính sách đa dạng, bao gồm các gói hỗ trợ chính sách - chủ yếu là hỗ trợ thu nhập - lên tới 3,6 nghìn tỉ USD, tương đương với 15% GDP của khu vực.

Những rủi ro bất lợi khác phát sing từ những căng thẳng địa chính trị, như sự leo thang xung đột thương mại và công nghệ giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), cũng như những tổn hại về tài chính có thể trầm trọng thêm bởi đại dịch kéo dài.

Theo Báo cáo, Trung Quốc là một trong số ít nền kinh tế trong khu vực thoát khỏi sụt giảm. Quốc gia này được dự kiến tăng trưởng 1,8% trong năm nay và 7,7% trong năm 2021, với các biện pháp y tế cộng đồng thành công tạo ra nền tảng cho tăng trưởng.

Tại Ấn Độ, nơi các lệnh phong tỏa đã làm ngưng trệ chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, GDP giảm mức kỷ lục 23,9% trong quý đầu tiên trong năm tài chính và được dự báo sẽ thu hẹp 9% trong năm tài chính 2020, trước khi phục hồi 8% trong năm tài chính 2021.

Các tiểu vùng của châu Á đang phát triển được dự báo có mức tăng trưởng âm trong năm nay, ngoại trừ Đông Á được dự báo tăng 1,3% và phục hồi mạnh mẽ ở mức 7,0% trong năm 2021.

Một số nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào thương mại và du lịch, nhất là ở Thái Bình Dương và Nam Á, phải đối mặt với sự sụt giảm ở mức hai con số trong năm nay.

Các dự báo cho thấy rằng phần lớn châu Á đang phát triển sẽ phục hồi trong năm tới, ngoại trừ một số nền kinh tế ở Thái Bình Dương gồm Quần đảo Cúc, Liên bang Mi-crô-nê-xia, Quần đảo Mác-san, Pa-lau, Xa-moa và Tông-ga.

Dự báo lạm phát cho khu vực châu Á đang phát triển được điều chỉnh giảm còn 2,9% trong năm nay so với mức dự báo 3,2% hồi tháng 4, do giá dầu tiếp tục ở mức thấp và nhu cầu yếu. Lạm phát cho năm 2021 được dự kiến giảm còn 2,3%.

Nổi bật trong báo cáo cập nhật ADO 2020 là một chương chủ đề - Sức khỏe trong thời đại đầy lo ngại - thảo luận tầm quan trọng của sức khỏe khi các cộng đồng phục hồi từ tổn thất do COVID-19 đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Chương này giải thích rằng sức khỏe có thể là động lực của tăng trưởng kinh tế đồng đều nếu khu vực này phát huy bề dày truyền thống chăm sóc sức khỏe, và các chính sách thích hợp được chính phủ thúc đẩy. 

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết "Châu Á sẽ tăng trưởng GDP âm 0,7% trong năm 2020" tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
ADB: Covid-19 tiếp tục kìm hãm trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi

ADB: Covid-19 tiếp tục kìm hãm trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố, đại dịch Covid-19 tiếp tục kìm hãm các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại khu vực Đông Á mới nổi, khi tâm lý đầu tư trên toàn cầu và trong khu vực xuống thấp còn các biện pháp ngăn chặn gây hạn chế hoạt động kinh tế.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp