Chính phủ yêu cầu xử lý tổ chức, cá nhân để thiếu điện

17/08/2023, 14:10

TCDN - Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt vừa qua để có hình thức xử lý theo đúng quy định.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu bảo đảm cung ứng điện các tháng cuối năm và năm 2024. Văn bản được gửi đến Bộ trưởng Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch HĐTV các Tập đoàn Điện lực, Dầu khí, Công nghiệp Than - Khoáng sản.

ef0RF_Cai-cach-nganh-dien_2_CongNhan

Theo văn bản, việc thực hiện cung ứng điện ở nước ta trong giai đoạn cuối mùa khô năm 2023 gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc; đã để xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Bắc giai đoạn cuối tháng 5 đến 22/6.

Trước đó, ngày 1/8, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về Kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt vừa qua để có hình thức xử lý theo đúng quy định.

Bộ Công Thương cần chủ trì, phối hợp cùng EVN, PVN, TKV và các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, cập nhật, hoàn thiện Kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2023.

Để đáp ứng yêu cầu trên, Thường trực Chính phủ giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chung về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024; chỉ đạo vận hành ổn định và khắc phục nhanh các sự cố (nếu có) đối với các nguồn điện trong cả nước.

Bộ này cũng cần khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các bộ, cơ quan có liên quan và các địa phương để hoàn thiện kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, hiệu quả, khả thi, tối ưu tổng thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/8.

“Chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tập trung chỉ đạo, lãnh đạo triển khai các bước chuẩn bị đầu tư, đầu tư xây dựng Dự án đường dây truyền tải 500 kV từ Quảng Trạch ra các tỉnh Bắc Bộ (đến Phố Nối), hoàn thành trong tháng 6/2024 để tăng cường năng lực truyền tải ra các tỉnh Bắc Bộ vào các tháng cao điểm nắng nóng năm 2024”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương lập kế hoạch cụ thể, tiến độ triển khai các bước của dự án và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm tiến độ hoàn thành nêu trên.

Bộ Công Thương cũng được giao chủ trì nghiên cứu, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án nguồn và lưới điện, chế tài xử lý các dự án chậm tiến độ để bảo đảm cung ứng điện.

PV
Bạn đang đọc bài viết Chính phủ yêu cầu xử lý tổ chức, cá nhân để thiếu điện tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan