Chợ Bến Thành, Đồng Xuân và Shopee dính tai tiếng vì hàng giả

03/03/2021, 20:32

TCDN - Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho rằng chợ Bến Thành, Đồng Xuân và Shopee là những tụ điểm nổi cộm về bán hàng giả, hàng nhái.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết: hàng năm kể từ 2006, Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ đều tiến hành xây dựng một báo cáo có tên gọi Review of Notorious Markets for Counterfeiting and Piracy (tạm dịch: Báo cáo về các chợ có tai tiếng về hàng giả và đánh cắp bản quyền). Trong báo cáo này nêu một danh sách các chợ có tai tiếng (gọi tắt là NML).

Trong báo cáo này, 2 chợ truyền thống của Việt Nam gồm Bến Thành và Đồng Xuân, cùng với sàn thương mại điện tử Shopee được nhắc đến vì liên quan đến vấn đề hàng giả và đánh cắp bản quyền.

Lực lượng QLTT triển khia nhiều kế haojch xử lý hàng giả tại các chợ truyền thống.

Lực lượng QLTT triển khia nhiều kế haojch xử lý hàng giả tại các chợ truyền thống.

Đối với trường hợp hai chợ truyền thống là chợ Đồng Xuân và Bến Thành luôn có tiếng là tụ điểm nổi cộm về bán hàng giả, hàng nhái. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, ngay từ năm 2019, Tổng cục đã ban hành Kế hoạch 3972 nhằm đấu tranh trực diện với các tụ điểm nêu trên.

Đến thời điểm hiện tại 2 chợ truyền thống này lượng ki-ốt bày bán hàng có dấu hiệu giả mạo, hàng nhái đã giảm đáng kể. 

Đối với sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee, Tổng Cục QLTT nhận định: "Với lượng truy cập, tìm kiếm thông tin sản phẩm và giao dịch mua bán lớn nhất Việt Nam, Shopee trong những năm gần đây nổi lên trở thành một chợ mua bán trên mạng sầm uất dành cho hàng triệu người mua, người bán tại Việt Nam. Vì vậy, vấn nạn hàng giả tại chợ trực tuyến này cũng trở nên nhức nhối và làm cho công cuộc phòng, chống hàng giả, hàng nhái cũng trở nên khó khăn hơn".

Riêng với trường hợp cụ thể của Shopee, báo cáo thực chất đề cập tới toàn bộ hệ thống của Shopee hoạt động trên phạm vi nhiều nước, bao gồm: Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Brazil và Việt Nam"- Tổng Cục QLTT thông tin thêm.

Tổng cục QLTT cho rằng, báo cáo của USTR được xây dựng công phu, nghiêm túc và mang tính xây dựng. Vì vậy, các bên liên quan có thể tham khảo nhằm thúc đẩy cả khu vực tư nhân và Chính phủ đưa ra các hành động thích hợp để giảm nạn vi phạm bản quyền và hàng giả.

Thiên Phú
Bạn đang đọc bài viết Chợ Bến Thành, Đồng Xuân và Shopee dính tai tiếng vì hàng giả tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan