Chuyên gia đề nghị ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT làm rõ

27/10/2021, 08:38

TCDN - Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long có thư gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa vì trái quy định, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét kiến nghị của chuyên gia kinh tế về áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét kiến nghị của chuyên gia kinh tế về áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Ngày 03 tháng 10 năm 2021, Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long có thư gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đánh giá việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa, không phù hợp với thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường, đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới. 

Theo ông Ngô Trí Long việc này có thể gây hệ lụy rất lớn trong việc phục hồi kinh tế, phục hồi ngành du lịch, gây khó khăn cho công nhân trở lại nhà máy và tước bỏ quyền đi lại bằng đường hàng không với giá rẻ của hàng chục triệu người. Trên cơ sở đó, chuyên gia Ngô Trí Long kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị nêu trên của Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long để xem xét, xử lý theo quy định, có văn bản trả lời cho Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long biết.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã dự thảo thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/10/2022. Tại dự thảo, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa. Giá vé máy bay tối thiểu sẽ bằng 20% mức giá tối đa quy định cho các chuyến bay từ 1/11/2021 đến hết tháng 10/2022. Các đường bay dưới 500 km, mức giá tối thiểu là 320.000 đồng/vé; các đường bay từ 500-850 km trở lên, mức giá tối thiểu là 440.000 đồng…

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia đề nghị ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT làm rõ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan