Công khai, minh bạch hệ thống dữ liệu và báo cáo tài chính của doanh nghiệp

26/11/2019, 18:03

TCDN - Tại Việt Nam, kho dữ liệu còn hạn chế, việc xây dựng big data là cần thiết. Để phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, hệ thống dữ liệu cũng như báo cáo tài chính của các doanh nghiệp phải được công khai, minh bạch - PGS.TS. Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh.

Ngày 26 - 27/11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế thường niên với chủ đề: “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh” (lần thứ 2) – CIEMB 2019.

Ngày 26 - 27/11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế thường niên với chủ đề: “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh” (lần thứ 2) – CIEMB 2019.

PGS.TS. Phạm Hồng Chương cho biết, phần lớn các nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo mang tính chất học thuật, không phải là những vấn đề nghiên cứu trực tiếp về Việt Nam.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách hiểu được kinh nghiệm quốc tế, từ đó có những nghiên cứu và vận dụng sáng tạo vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Hội thảo đã đưa ra những bài học về việc vận dụng dữ liệu lớn (big data) trong nghiên cứu hành vi người tiêu dùng. Ví dụ như tại Mỹ, cơ quan quản lý có dữ liệu dân cư đầy đủ, từ đó phổ biến tới các tổ chức nghiên cứu, giúp đưa ra chính sách phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của người dân.

“Tại Việt Nam, kho dữ liệu còn rất hạn chế, muốn nghiên cứu phải đòi hỏi nền tảng công nghệ rất lớn. Tuy nhiên, để phục vụ người dân tốt hơn thì việc xây dựng big data là việc cần thiết, phải đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới. Hơn nữa, hệ thống dữ liệu của Việt Nam cũng như báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam phải được công khai minh bạch để phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu”, PGS.TS. Phạm Hồng Chương nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, GS. Robin Mason, Phó hiệu trưởng Đại học Birmingham, Vương quốc Anh cho hay, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển nhanh và mạnh, khu vực kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân đều có bước chuyển biến mạnh mẽ nên đã dần tiệm cận với những tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế, các vấn đề trong phát triển kinh tế cần có những cái nhìn mới mẻ hơn để có những bước phát triển đột phá hơn nữa, nhưng đây sẽ là hành trình dài, không phải một sớm một chiều.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày với 11 phiên thảo luận song song về mọi chủ đề chuyên sâu của kinh tế, quản trị và kinh doanh. CIEMB 2019 là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế, quản trị và kinh doanh.  Đồng thời Hội thảo còn cung cấp nền tảng cho các cuộc tranh luận về các vấn đề đương đại trong các lĩnh vực nghiên cứu trên, hỗ trợ cho các chiến lược thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bền vững toàn cầu, qua đó gia tăng cơ hội hợp tác quốc tế trong NCKH giữa các trường đại học trong khu vực và quốc tế. 

Thu Hằng
Bạn đang đọc bài viết Công khai, minh bạch hệ thống dữ liệu và báo cáo tài chính của doanh nghiệp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899