Công ty Đông Nam Kiên Giang kinh doanh thủy sản nhưng xuất hóa đơn dầu DO

15/05/2024, 10:26

TCDN - Trong thời gian ngắn, Công ty Đông Nam Kiên Giang xuất hoá đơn có tổng giá trị hàng hoá lớn, tăng đột biến, có phát sinh số thuế phải nộp ít, mặt hàng bán ra chủ yếu là dầu DO, trong khi đó công ty đăng ký ngành nghề chính kinh doanh thủy sản.

Cục Thuế tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế tỉnh Kiên Giang về việc không khấu trừ, không hoàn thuế GTGT, không xem xét chi phí đối với hóa đơn mua vào từ Công ty TNHH Đông Nam Kiên Giang.

Những căn cứ dự trên dữ liệu hóa đơn điện tử từ ngày 20/9/2023 đến ngày 29/2/2024 của Công ty Đông Nam Kiên Giang.

Những căn cứ dự trên dữ liệu hóa đơn điện tử từ ngày 20/9/2023 đến ngày 29/2/2024 của Công ty Đông Nam Kiên Giang.

Theo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, qua rà soát, phân tích hồ sơ khai thuế của người nộp thuế gửi cơ quan thuế qua hệ thống quản lý thuế tập trung và việc sử dụng hóa đơn của người nộp thuế tại ứng dụng hóa đơn điện tử; Cục Thuế tỉnh Kiên Giang thông báo người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, hóa đơn, như:

Công ty TNHH Đông Nam Kiên Giang, mã số thuế 1702273433, địa chỉ đăng ký tại số 370 đường Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, phường An Thới, Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 1702273433, do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Kiên Giang cấp ngày cấp ngày 3/4/2023, ngành nghề kinh doanh chính là chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản, người đại diện theo pháp luật kiêm giám đốc là Võ Ngọc Em.

Theo đó, các dấu hiệu rủi ro về hóa đơn căn cứ dữ liệu trên ứng dụng hóa đơn điện tử từ ngày 20/9/2023 đến ngày 19/02/2024, Công ty này đã sử dụng hoá đơn điện tử như sau:

Trong 6 tháng cuối năm 2023, công ty này đã xuất tổng cộng 208 hóa đơn với doanh thu hơn 48 tỷ đồng. Trong đó, quý III/2023, công ty này xuất 45 hóa đơn với doanh thu hơn 6,3 tỷ đồng. Tiếp đó, trong quý IV/2023, công ty này xuất ra 163 hóa đơn với doanh thu hơn 41 tỷ đồng.

Đồng thời, trong 6 tháng cuối năm 2023 này, công ty này mua vào giá trị hàng hóa tổng hơn 47 tỷ đồng. Trong đó, quý III/2023, mua vào tổng giá trị hàng hóa dịch vụ là gần 6,2 tỷ đồng. Quý IV/2023, mua hàng hóa dịch vụ là hơn 41 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, qua rà soát dữ liệu hoá đơn điện tử và phân tích hồ sơ khai thuế, thông tin trên ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), Cục Thuế tỉnh Kiên Giang nhận thấy công ty có một số dấu hiệu rủi ro về thuế, hoá đơn đối với doanh nghiệp này như:

Công ty Đông Nam Kiên Giang mua hàng hóa của các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế với số lượng lớn và doanh nghiệp đã được Thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh (Cục Thuế tỉnh Kiên Giang nhận được các công văn cảnh báo doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về thuế và hóa đơn của Cục Thuế Tp.Cần Thơ).

Hóa đơn hàng hóa, dịch vụ bán ra đa số được xuất cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Alpha OIL.

Hóa đơn hàng hóa, dịch vụ bán ra đa số được xuất cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Alpha OIL.

Đáng chú ý, trong thời gian ngắn Công ty Đông Nam Kiên Giang xuất hoá đơn có tổng giá trị hàng hoá lớn, tăng đột biến, có phát sinh số thuế phải nộp ít; mặt hàng bán ra chủ yếu là dầu DO, trong khi đó công ty đăng ký ngành nghề chính là chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản.

Bên cạnh đó, qua tra cứu hóa đơn mua vào và bán ra trên ứng dụng hóa đơn điện tử thì Công ty Đông Nam Kiên Giang có giao dịch mua bán lòng vòng (vừa mua vào, vừa bán ra) với 3 doanh nghiệp.

Theo đó, ngày 7/12/2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã ban hành Thông báo số 2654/TB-CTKGI về việc giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu.

Ngày 8/12/2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã ban hành Thông báo số 2663/TB-CTKGI về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử đến khi công ty giải trình cụ thể về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty theo thông báo của Cục Thuế.

Chiếm phần không nhỏ trong số lượng hóa đơn đầu ra là Công ty TNHH Trịnh Gia PQL.

Chiếm phần không nhỏ trong số lượng hóa đơn đầu ra là Công ty TNHH Trịnh Gia PQL.

Đến ngày 14/12/2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã ban hành Thông báo số 2685/TB-CTKGI về việc giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu (lần 2).

Ngày 6/2/2024, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuế tại địa chỉ đăng ký. Qua xác minh đã tiến hành lập Biên bản người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Ngày 20/02/2024, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang ban hành Thông báo số 235/TB-CTKGI về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Để nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, vi phạm hóa đơn của các tổ chức, cá nhân sử dụng hóa đơn bất hợp để khấu trừ, hoàn thuế, hạch toán chi phí đầu vào không đúng quy định. Trong khi chờ kiểm tra, xác minh nguồn gốc hàng hóa nơi mua và hoạt động nơi bán, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang thông báo đến các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp kiểm tra, không khấu trừ, không hoàn thuế GTGT, không chấp nhận chi phí và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, sử dụng hóa đơn GTGT có nguồn góc từ Công Ty TNHH Đông Nam Kiên Giang.

Thanh Quang
Bạn đang đọc bài viết Công ty Đông Nam Kiên Giang kinh doanh thủy sản nhưng xuất hóa đơn dầu DO tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bài 1: Quản lý rủi ro hóa đơn, ngăn ngừa từ xa
Tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, ngành Thuế có bộ tiêu chí áp dụng quản lý rủi ro để xác định dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn.