Cục Thuế Hà Nội sẽ "bêu" tên trên truyền hình các doanh nghiệp lớn chây ì thuế

02/12/2019, 09:10

TCDN - Cục thuế Hà Nội phối hợp với Đài truyền hình Hà Nội xây dựng 2 loạt phóng sự "Điểm mặt doanh nghiệp nợ thuế lớn" trên địa bàn thành phố.

Hàng tháng, Cục thuế Hà Nội đã thực hiện công khai thông tin về số nợ cụ thể của các doanh nghiệp thuộc trường hợp công khai trên website của cơ quan thuế nhưng các doanh nghiệp vẫn không khắc phục.

Hàng tháng, Cục thuế Hà Nội đã thực hiện công khai thông tin về số nợ cụ thể của các doanh nghiệp thuộc trường hợp công khai trên website của cơ quan thuế nhưng các doanh nghiệp vẫn không khắc phục.

Cục thuế Hà Nội cho biết, trong những năm qua đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp trong công tác quản lý, thu hồi nợ thuế qua đó trong vòng 4 năm từ năm 2015 - 2018 đã giảm 9.411 tỷ tiền thuế nợ (tương đương 43,4%).

Để tiếp tục các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ của các doanh nghiệp nợ kéo dài, chây ỳ, Cục thuế Hà Nội phối hợp với Đài truyền hình Hà Nội xây dựng phóng sự "Điểm mặt doanh nghiệp nợ thuế lớn". 

Trong phóng sự đợt 1, Cục thuế Hà Nội thông tin về 4 Doanh nghiệp chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Cụ thể: Công ty CP Lilama Hà Nội, Công ty TNHH XD Công trình Hoàng Hà, Công ty TNHH đá quý Thế giới, Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5.

Phóng sự Đợt 1 sẽ được phát trên kênh HTV1 vào các khung giờ thứ 7 ngày 30/11/2019 phát sóng lúc 16h35’; Chủ nhật ngày 1/12/2019 phát sóng lúc 6h50’; Thứ hai ngày 2/12/2019: phát sóng lúc 14h50’ và chương trình thời sự lúc 18h30’.

Theo Cục thuế Hà Nội, một trong những điểm nhấn trong công tác quản lý nợ thuế trên địa bàn là chú trọng việc kiểm soát số liệu từ khâu kê khai, nộp thuế, ngăn chặn nợ mới phát sinh.

Ngay từ đầu năm, Cục thuế Hà Nội đã giao nhiệm thu thu nợ đến từng lãnh đạo, từng cán bộ; phân ngưỡng các đơn vị nợ đến từng cấp để thực hiện đôn đốc; thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ, phân tích, đánh giá, nhận định theo từng nhóm nợ, từng người nộp thuế để có biện pháp đôn đốc phù hợp. Đây được coi là giải pháp căn cơ, là tiền đề trong công tác đôn đốc thu nợ.

Các đơn vị quản lý thuế phải thực hiện xây dựng dữ liệu doanh nghiệp trọng điểm của đơn vị mình, trong đó chú trọng phân tích dòng tiền, nắm bắt sức khỏe doanh nghiệp để có giải pháp đôn đốc phù hợp, kịp thời.

Đồng thời, Cục thuế kiên quyết thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy trình, quy định. Đối với các trường hợp cưỡng chế hóa đơn không hiệu quả, không đảm bảo thu hồi số nợ vào NSNN, Cục thuế Hà Nội tiến hành rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi Giấy phép kinh doanh).

Các trường hợp qua quá trình quản lý đánh giá có dấu hiệu chây ỳ (có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào NSNN), Cục thuế chuyển Thanh tra đột xuất, toàn diện để có cơ sở đánh giá, báo cáo đề xuất UBND thành phố Hà Nội và Tổng cục Thuế - Bộ Tài Chính các biện pháp cao hơn (thu hồi dự án, chuyển biện pháp cưỡng chế...).

Hàng tháng, Cục thuế Hà Nội đã thực hiện công khai thông tin về số nợ cụ thể của các doanh nghiệp thuộc trường hợp công khai trên website của cơ quan thuế. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp chây ỳ, nợ kéo dài ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý thu nợ trên địa bàn.

Hải Tiến
Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Hà Nội sẽ "bêu" tên trên truyền hình các doanh nghiệp lớn chây ì thuế tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan