Đất Xanh bất ngờ chuyển từ có lãi sang lỗ ròng 488 tỷ đồng

17/08/2020, 09:54

TCDN - Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa công bố BCTC soát xét, ghi nhận lỗ ròng hơn 488 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, trong khi con số này ở BCTC tự lập có lãi hơn 38 tỷ đồng. Trong đó, phần lợi nhận sau thuế (LNST) hợp nhất chuyển từ khoản lãi trăm tỷ sang thua lỗ gần 374 tỷ đồng

Bất ngờ chuyển từ lãi sang lỗ

Nguyên nhân, theo DXG là do trong quá trình kiểm toán, công ty kiểm toán xác định khoản chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Đầu tư LDG (LDG) là sự kiện phát sinh sau niên độ và yêu cầu DXG phải trích lập dự phòng trên 526 tỷ đồng.

Empty

Được biết, DXG đã bán toàn bộ 63 triệu cp LDG và thu về hơn 542 tỷ đồng, chỉ bằng phân nửa so với giá trị sổ sách tại ngày 30/6/2002 là 1.068 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 30/6/2020, tổng tài sản của DXG giảm hơn 500 tỷ xuống còn 20.479 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn là hàng tồn với 8.844 tỷ và các khoản phải thu đến 6.660 tỷ đồng. Mặt khác, tiền và tương đương tiền trong kỳ cũng tăng đáng kể từ 793 tỷ lên hơn 1.266 tỷ đồng.

Năm 2020, DXG đặt kế hoạch doanh thu thuần 4.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.034 tỷ đồng, lần lượt giảm gần 16% và 15% so với kết quả năm 2019.

Loạt dự án thuộc Đất Xanh vướng sai phạm, bị điều tra

Đầu tháng 7/2020, thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết UBND tỉnh đã có kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án chỉnh trang khu dân cư Đất Xanh (còn có tên khác là Hưng Thịnh Cát Tường 2), tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, trên diện tích 7 ha do Công ty TNHH Một thành viên Bất động sản Đất xanh Long An (Công ty Đất xanh Long An) làm chủ đầu tư.

Theo bản kết luận, Công ty Đất Xanh Long An đã có nhiều vi phạm tại dự án trên như: chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy; chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã xây dựng hàng rào quanh dự án.

Khách hàng tố cáo Công ty Đất Xanh Long An lừa đảo

Khách hàng tố cáo Công ty Đất Xanh Long An lừa đảo

Không những thế, dù chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng nhưng đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần đất đã san lấp. Dù được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu đầu tư dự án là nhà ở nhưng công ty này lại ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với sản phẩm là đất nền.

Kết luận cũng nêu rõ, những người đại diện pháp luật của Công ty Đất xanh Long An còn ký các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với tên dự án chỉnh trang khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2, trong khi dự án này lại không có thật, như vậy là công ty đã đánh lừa khách hàng.

Trước đó, tháng 6/2020 PV Tài chính Doanh nghiệp cũng đã có bài phản ánh về việc 

Đất Xanh miền Bắc "lách luật" huy động vốn trái phép tại dự án Green City Thanh Hóa?

Cụ thể, Dự án Green City Thanh Hóa địa chỉ sau tòa án nhân dân Tỉnh Thanh Hóa, tiếp giáp với đại lộ CSEDP và đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tổng diện tích dự án là 37.322,7 m2, gồm 399 lô đất liền kề được Công ty Cổ phần HIRAKU  trúng đấu giá quyền sử dụng đất , đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Đất Xanh miền Bắc – Chi nhánh tại Thanh Hóa.

Đất Xanh miền Bắc

Đất Xanh miền Bắc "lách luật" huy động vốn trái phép tại dự án Green City Thanh Hóa?

Dù dự án Khu nhà ở, công viên cây xanh thuộc Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa chưa đủ điều kiện mở bán, thế nhưng đơn vị phân phối đã ngang nhiên rao bán và thu tiền giữ chỗ của khách hàng thông qua Phiếu đăng ký tư vấn với “chiêu trò lạ".

Theo tìm hiềm, dự án trên vẫn chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng đơn vị phân phối là Công ty Đất Xanh miền Bắc, Chi nhánh tại Thanh Hóa đã có dấu hiệu “lách luật” huy động vốn trái phép.

Trước đó không lâu, Công ty Đất Xanh miền Bắc, Chi nhánh tại Thanh Hóa cũng đã tiến hành huy động vốn trái phép tại dự án Trung tâm thương mại và Nhà phố Eden thành phố Thanh Hóa, khi mà dự án này vẫn đang còn là những bãi đất cỏ mọc um tùm, hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản chưa hoàn thiện.

Trúc Nhi
Bạn đang đọc bài viết Đất Xanh bất ngờ chuyển từ có lãi sang lỗ ròng 488 tỷ đồng tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

“Lầy lội” như Tập đoàn Đất Xanh cũng được tôn vinh
Một doanh nghiệp mà liên tục bị khách hàng tố cáo, treo băng rôn, báo chí phản ánh sai phạm chất chồng… tuy nhiên vẫn liên tục “ẵm” các giải thưởng lớn. Liệu rằng Tập đoàn Đất Xanh có phải một trò huề trong làng bất động sản?