Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Cienco 1

02/12/2022, 14:40
báo nói -

TCDN - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bảy bị can trong đó có cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Cienco 1 về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị can bị truy tố bao gồm Phạm Dũng (61 tuổi) - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco 1, Cấn Hồng Lai (67 tuổi) - cựu Tổng giám đốc Cienco 1, Nguyễn Ngọc Tuyển (42 tuổi) - cựu kiểm toán viên Công ty kiểm toán A&C (nay là Phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán và định giá ASCO) và bốn người khác.

Theo kết luận, Cienco 1 ban đầu thuộc Bộ Giao thông Vận tải nhưng năm 2013 có chủ trương cổ phần hóa. Do vậy, Bộ Giao thông Vận tải ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa do Phạm Dũng là trưởng ban, Cấn Hồng Lai là phó ban thường trực.

Hai bị can Phạm Dũng và Cấn Hồng Lai (từ trái qua). Ảnh: Bộ Công an.

Hai bị can Phạm Dũng và Cấn Hồng Lai (từ trái qua). Ảnh: Bộ Công an.

Năm 2013, thực hiện chủ trương cổ phần hóa, Bộ trưởng Giao thông Vận tải ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Cienco 1 do bị can Phạm Dũng là Trưởng ban, Cấn Hồng Lai là Phó ban thường trực. Quá trình thực hiện cổ phần hóa, các bị can tại Cienco 1 và các đơn vị liên quan đã có hàng loạt sai phạm, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của nhà nước.

Cụ thể, tháng 6/2013, để xử lý các vấn đề khi cổ phần hóa, nhóm ông Lai xác định 50 công ty nợ Cienco 1.364 tỷ đồng. Trong đó, có 184 tỷ đồng là khoản "khó đòi", nên các bị can đã quyết định xóa dù đây là tài sản công.

Sau khi cổ phần hóa, nhóm bị can tại Công ty Cienco 1 đòi được 65 tỷ đồng trong số 184 tỷ đồng, nhưng không bàn giao tiền cho nhà nước theo quy định.

Ngoài ra, khoản tiền 184 tỷ đồng nêu trên phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa nhưng các bị can tại Cienco 1 và đơn vị kiểm toán đã bỏ ngoài số liệu này.

Theo quy định, sau khi phê duyệt giá trị doanh nghiệp, Cienco 1 phải bàn giao các khoản nợ phải thu đã xử lý xóa nợ cho Công ty Mua bán nợ Việt Nam. Dù vậy, Cienco 1 không thực hiện việc này, không bàn giao giao cho Cienco 1 – CTCP, cũng không báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

“Kể từ thời điểm đến hạn phải bàn giao các khoản nợ nêu trên nhưng Cienco 1 không tiến hành bàn giao, nhà nước chính thức bị thiệt hại hơn 184 tỷ đồng” – kết luận điều tra nêu.

Quá trình điều tra, bị can Cấn Hồng Lai thừa nhận việc xử lý các khoản nợ khó đòi hơn 184 tỷ đồng, không đưa vào giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần, không bàn giao khoản nợ là vi phạm pháp luật. Mục đích của hành vi này nhằm làm đẹp sổ sách kế toán, thuận tiện cho việc chào bán cổ phần phục vụ cổ phần hóa.

Trong khi đó, bị can Phạm Dũng khai do tin tưởng trình độ của Tổng giám đốc, được các ủy viên Hội đồng thành viên đồng ý về việc xóa nợ nên đã không kiểm tra và đối chiếu với quy định pháp luật trước khi ký quyết định xử lý nợ.

Kết luận điều tra còn xác định Cienco 1 khi cổ phần hóa không bàn giao giá trị quyền sử dụng bốn khu đất vào giá trị doanh nghiệp tại Tp.HCM, Long An, Tiền Giang và Gia Lai.

Theo quy định của Chính phủ, khi doanh nghiệp cổ phần hóa, UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến chính thức để làm căn cứ xác định giá trị đất. Tuy nhiên, nhóm lãnh đạo Cienco 1 và các bị can thuộc Công ty A&C đã xác định bốn khu đất trên là tài sản cố định vô hình với tổng giá trị 12,6 tỷ đồng.

Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự tại bốn tỉnh thành nói trên xác định năm 2013, tổng giá trị bốn khu đất của Cienco 1 là hơn 67,4 tỷ đồng. Do vậy, hành vi của các bị can gây thiệt hại cho nhà nước hơn 54,7 tỷ đồng.

PV
Bạn đang đọc bài viết Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Cienco 1 tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan