Đề xuất điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM

08/11/2021, 16:58

TCDN - Đây là ý kiến đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng (đoàn Đồng Nai) tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Theo đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng, hơn 6 tháng qua, “cơn bão” Covid-19 bùng phát lần thứ tư đã tạo ra những sóng gió, thử thách chưa từng có trên đất nước ta, gây ra những hệ lụy, làm đứt gãy các liên kết trong nền kinh tế, ảnh hưởng nặng nề đến đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch xâm nhập sâu và diễn biến phức tạp tại các trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn, nhất là Tp.HCM và một số tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Những tác động của dịch đã thể hiện rõ trong bức tranh kinh tế của các tỉnh thành này.

Đại biểu quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng (đoàn Đồng Nai).

Đại biểu quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng (đoàn Đồng Nai).

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, GRDP của Tp.HCM giảm 4,98% và tổng mức bán lẻ hàng hóa giảm 17,4% so với cùng kỳ. Tại Đồng Nai, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ chỉ tăng 1,12%, thu hút vốn đầu tư trong nước chỉ bằng 52% so với cùng kỳ, gần 900 doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động và giải thể.

Tại Bình Dương, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ chỉ tăng 1,9%, đã có 435 doanh nghiệp giảm vốn và giải thể. Dự báo, các tỉnh, thành này đều không đạt được kế hoạch tăng GRDP của năm 2021. Cùng với đó, là sự thiếu hụt lao động.

Đại biểu nhấn mạnh, ngoài thiệt hại về kinh tế, có thể nói các tỉnh, thành này vừa trải qua cơn bạo bệnh, căng mình trong “cơn sốt cao” kéo dài nhiều tháng. Do đó, đại biểu đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét, điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Từ đó, giúp các địa phương có nguồn lực phục hồi kinh tế bởi đây là những nơi bị dịch bệnh tàn phá nặng nề nhất. Khi tỷ lệ điều tiết được nâng lên, các tỉnh thành này sẽ có nguồn lực để phục hồi, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, y tế, cải thiện năng lực cạnh tranh, tăng sức chống chịu trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đồng thời, chủ động ứng phó với các tác động khác.

“Quyết sách này cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ hiện có và các gói kích thích kinh tế ban hành sẽ giúp các địa bàn kinh tế trọng điểm phục hồi về kinh tế, tạo tác động lan tỏa và kéo theo tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Nam cũng như cả nước.

Song song với đó, các địa phương sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế số, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối liên vùng, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, đặc biệt là tạo điểm tựa cho hàng triệu lao động nhập cư”, đại biểu nhấn mạnh.

Nam Yên
Bạn đang đọc bài viết Đề xuất điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan