Đề xuất mở cửa trở lại các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng

13/01/2023, 09:07
báo nói -

TCDN - Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an xem xét, có ý kiến trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các Trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Bộ Công an xin ý kiến về phương án giải tỏa ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phục vụ nhu cầu cấp thiết của nhân dân.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Công an Tp.HCM, Công an TP Hà Nội và công an nhiều tỉnh, thành phố đã tiến hành điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động kiểm định.

Qua đó, đình chỉ nhiều trung tâm, khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam nhiều bị can liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Đây là chuyên án quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, thể hiện sự quyết liệt, hiệu quả, thượng tôn pháp luật trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 

Việc tạm đình chỉ một số trung tâm đăng kiểm để phục vụ công tác điều tra, đặc biệt tại khu vực TP Hà Nội và Tp.HCM và một số địa phương vào thời điểm cuối năm và dịp Tết trong khi nhu cầu kiểm định kỹ thuật phương tiện xe cơ giới của người dân, doanh nghiệp tăng cao.

Bộ GTVT đề xuất mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng để điều tra.

Bộ GTVT đề xuất mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng để điều tra.

Do đó, Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các Trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp.

Bộ GTVT cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, đồng thời chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có kế hoạch, sắp xếp nhân lực, thiết bị máy móc đảm bảo đáp ứng ngay khi các Trung tâm đăng kiểm được phép hoạt động trở lại; phối hợp cùng Công an các địa phương để thống nhất phương án triển khai thực hiện trong quá trình chỉ đạo điều tra, xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, để tháo gỡ tình trạng ùn tắc, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết: "Theo quy định các trung tâm hiện là đối tượng trong vụ án thì không thể hoạt động được. Tuy nhiên, các đơn vị vi phạm là con người chứ không phải là cơ sở vật chất nên chỉ cần xử lý cá nhân, tập thể vi phạm theo pháp luật, còn cơ sở vật chất cho phép hoạt động để giải quyết cho nhu cầu đăng kiểm của người dân", ông An cho biết.

Nếu được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, Cục Đăng kiểm sẽ huy động được khoảng 80 nhân sự để vận hành trở lại 4 trung tâm kiểm định ở Tp.HCM. Tại Hà Nội, cần huy động thêm 50-60 nhân sự cho các đơn vị đăng kiểm. Ngoài ra, theo thống kê, hiện còn khoảng 200 nhân lực đăng kiểm của các doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng được huy động để tăng cường.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện có 33 trung tâm đăng kiểm trên cả nước đang tạm dừng hoạt động tại 13 địa phương: TP Hà Nội, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hòa Bình.

Trong số đó, có 30 trung tâm tạm dừng để phục vụ điều tra của cơ quan công an; các trung tâm còn lại tạm dừng do thiếu nhân sự, không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy hoặc do đăng kiểm viên bị tạm đình chỉ…

An Tú
Bạn đang đọc bài viết Đề xuất mở cửa trở lại các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan