Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

09/07/2024, 16:02

TCDN - Đoàn do ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn cùng đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT), các Sở, Ban, ngành, địa phương liên quan.

Nhân sự kiện này, PV Tài chính Doanh nghiệp đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Đức Tân – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị ( cơ quan đầu mối tham mưu tổ chức chuyến công tác).

Ông Nguyễn Đức Tân – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị.

Ông Nguyễn Đức Tân – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị.

Xin ông cho biết mục đích chính chuyến công tác tại một số đối tác, địa phương thuộc Hàn Quốc vừa qua?

Ông Nguyễn Đức Tân (NĐT): Mục đích chính chuyến công tác là thúc đẩy quan hệ hợp tác về chính trị, kinh tế, xã hội giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác, địa phương tại Hàn Quốc, làm việc với các chủ đầu tư để thúc đẩy tiến độ các dự án đã và đang chuẩn bị đầu tư tại Quảng Trị; Tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư tại thủ đô Seoul để tăng cường quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh Quảng Trị để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc nghiên cứu, khảo sát dự án đầu tư. Khảo sát, tìm hiểu các mô hình, hoạt động, chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, kinh nghiệm phát triển địa phương thông qua quan hệ cấp địa phương với các đối tác tại Hàn Quốc; Nghiên cứu hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển chất lượng nguồn nhân lực.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị ký kết hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh với Công ty SK E&S Co., Ltd (Hàn Quốc) và Công ty Tập đoàn T&T (Việt Nam).

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị ký kết hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh với Công ty SK E&S Co., Ltd (Hàn Quốc) và Công ty Tập đoàn T&T (Việt Nam).

Cụ thể về những kết quả và kỳ vọng mang lại từ chuyến công tác là như thế nào, thưa ông?

Ông NĐT: Có thể nói, thời gian chuyến công tác không dài, song với sự thiện chí giưa đôi bên, cũng như công tác chuẩn bị chu đáo, khoa học nên cơ bản các nội dung đã đạt được như kế hoạch đề ra. Cụ thể, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị có phiên làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Changwon thuộc Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc Đoàn công tác đã trao đổi thông tin về tỉnh Quảng Trị nhằm tạo mối gắn kết, hợp tác giữa Changwon CCI và tỉnh Quảng Trị trong việc hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tiềm năng và lợi thế của tỉnh Quảng Trị đến với các nhà đầu tư Hàn Quốc nói chung và Thành phố Changwon nói riêng. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Changwon CCI và các thành viên CCI thống nhất hỗ trợ tỉnh Quảng Trị cung cấp các thông tin về môi trường đầu tư, cơ hội đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Quảng Trị giới thiệu cho cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Changwon và hỗ trợ hoạt động đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị và Thành phố Changwon; Quảng bá, giới thiệu tiềm năng và lợi thế của tỉnh Quảng Trị đến với các nhà đầu tư Hàn Quốc, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc có tiềm lực đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước đến tìm hiểu môi trường, cơ hội khảo sát, nghiên cứu đầu tư tại Quảng Trị.

Làm việc với Chính quyền thành phố đặc biệt Changwon, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Thị trưởng thành phố đặc biệt Changwon Hong Nam-pyo đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương, đồng thời tỉnh Quảng trị đã giới thiệu về những tiềm năng, cơ hội trong đầu tư phát triển của tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và năng lượng tái tạo. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác về đầu tư, thương mại giữa tỉnh Quảng Trị và thành phố đặc biệt Changwon.

Làm việc với tổ hợp các nhà đầu tư T&T, Hanwha, KOGAS, KOSPO về dự án LNG Hải Lăng 1500MW, Tại phiên làm việc, Tổ hợp nhà đầu tư đề nghị tỉnh Quảng Trị xem xét hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình thỏa thuận tiêu thụ điện với EVN, lập hồ sơ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy và công tác giải phóng mặt bằng… phối hợp đồng hành cùng với nhà đầu tư giải trình các nội dung liên quan của dự án với các cấp bộ ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất cùng phối hợp chặt chẽ với Liên doanh tổ hợp các nhà đầu tư tháo gỡ xử lý và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đề nghị liên doanh nhà đầu tư thành lập tổ chức kinh tế hoặc sớm có một tổ chức đại diện làm đầu mối chính được phân cấp, ủy quyền để thống nhất xử lý các công việc của dự án, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hồ sơ, thủ tục pháp lý triển khai dự án. Tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục đồng hành với Liên doanh nhà đầu tư để hoàn thiện việc điều chỉnh dự án đầu tư, trong đó có việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị - giai đoạn 1, điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1; hoàn thiện một số thỏa thuận chuyên ngành chính (thỏa thuận đấu nối; vị trí thông số cảng biển; báo cáo đánh giá tác động môi trường…) nhằm đảm bảo đầy đủ các điều kiện để Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) theo quy định. Qua trao đổi, đại diện liên doanh nhà đầu tư bày tỏ cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, cam kết hoàn thành tiến độ dự án và đưa vào vận hành thương mại (COD) vào quý II/2029.

Làm việc, ký kết hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh với Công ty SK E&S Co., Ltd (Hàn Quốc) và Công ty CP Tập đoàn T&T (Việt Nam). Tại buổi làm việc, các bên thống nhất tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và chính sách của các bên, cụ thể trên 05 (năm) lĩnh vực như sau: (i) Hợp tác, thúc đẩy chuyển đổi dự án nhiệt điện Quảng Trị từ sử dụng nhiên liệu than sang sử dụng nhiên liệu LNG thân thiện hơn với môi trường; (ii) Hợp tác phát triển các dự án giảm phát thải carbon thấp, trong đó có dự án sản xuất hydrogen xanh; (iii) Hợp tác triển khai các dự án liên quan đến tín chỉ carbon; (iv) Hợp tác nghiên cứu thiết lập kho LNG trung tâm (LNG hub); (v)Xúc tiến nghiên cứu đầu tư hoặc hỗ trợ tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư các lĩnh vực phát triển tiềm năng, bền vững khác tại tỉnh Quảng Trị nhằm đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững theo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt. UBND tỉnh Quảng Trị cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho T&T, SK E&S trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đề xuất xin chủ trương đầu tư theo đúng các quy định Luật pháp Việt Nam đối với các dự án thuộc các lĩnh vực đã ký kết. Đồng thời Công ty CP Tập đoàn T&T và SK E&S cam kết phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Trị trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, huy động tài chính, công nghệ, nhân lực để triển khai các nội dung thống nhất tại Bản ghi nhớ. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã thống nhất chủ trương đồng ý để liên doanh nhà đầu tư Công ty SK E&S Co., Ltd và Công ty Tập đoàn T&T nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ chuyển đổi dự án nhiệt điện Quảng Trị sử dụng nhiên liện than sang sử dụng nhiên liệu nhiên liệu khí hóa lỏng LNG, đồng thời xác định về mục tiêu, quy mô và nguồn vốn đầu tư; thời hạn tiến độ thực hiện dự án... đề xuất cập nhật dự án LNG vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Cùng với những nội dung làm việc trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư Quảng Trị tại thủ đô Seoul. Hội thảo đã thu hút gần 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư, đối tác Hàn Quốc tham gia. Tham dự và đồng chủ trì Hội thảo có đồng chí Vũ Hồ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc và đại diện Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ KH&ĐT. Và có thể khẳng định, đây là một trong nhưng hoạt động mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và giữa tỉnh Quảng Trị và Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ), các đối tác Hàn Quốc nói riêng. Hội thảo đã được Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) đánh giá cao sự kiện Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc để chia sẻ thông tin, cơ hội đầu tư đến doanh nghiệp Hàn Quốc và thông qua hội thảo này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hàn Quốc sẽ được biết nhiều đến Quảng Trị, đồng thời mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác và phát triển, thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với tỉnh Quảng Trị, đồng thời KBIZ cam kết tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt đầu tư của doanh nghiệp hai nước nói chung và với tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Quảng Trị tổ chức Hội nghị XTĐT tại Hàn Quốc.

Quảng Trị tổ chức Hội nghị XTĐT tại Hàn Quốc.

Thưa ông! Để những nội dung và thỏa thuận giữa Quảng Trị và các đối tác, địa phương Hàn Quốc của chuyến công tác trên sớm được hiện thực hóa, thì về phái Đoàn cần có những kiến nghị, đề xuất gì?

Ông NĐT:  Kính đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ ngành liên quan tiếp tục quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi giúp tỉnh Quảng Trị tổ chức, triển khai các hoạt động cam kết thỏa thuận với đối tác Hàn Quốc cũng như ủng hộ tăng thêm tiềm năng, cơ hội thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến Quảng Trị. Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý và điều chỉnh, bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII đối với Dự án Nhiệt điện Quảng Trị 1.320MW như theo kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Trị tại Công văn số 4009/UBND-KT ngày 09/8/2023, cụ thể như sau: Chuyển đổi công nghệ Dự án Nhiệt điện Quảng Trị sử dụng nhiên liệu than (công suất 02x660MW) sang Dự án Nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng LNG, điều chỉnh quy mô công suất từ 2x660MW thành 2x750MW, đưa vào vận hành giai đoạn 2025 – 2030. Kiến nghị Bộ Công Thương sớm hoàn thành việc thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 - 1.500MW, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo của dự án, đảm bảo tiến độ đã đề ra.

Xin cảm ơn ông!

Huy Long (thực hiện)
Bạn đang đọc bài viết Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan