Doanh nghiệp hàng không, du lịch gửi thư khẩn “cầu cứu” Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế

28/01/2022, 09:01

TCDN - Đại diện 6 hãng hàng không và 5 doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam cùng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) đã gửi thư khẩn "cầu cứu" Thủ tướng Phạm Minh Chính, đề nghị công bố mở cửa du lịch ngay trong tháng 2/2022.

Theo đó, các đơn vị này cho rằng, việc công bố ngay trong đầu tháng 2 "thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam" nhằm tạo "lực đẩy mạnh" và để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31/3 hay 30/4/2022.

Để "mở cửa thực sự", cả cơ quan nhà nước cấp trung ương, các địa phương và từng doanh nghiệp cần có một khoảng thời gian nhất định nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá...trước khi đón khách. Về phía khách quốc tế ở các thị trường trọng điểm với Việt Nam, họ cũng cần thời gian để nhận biết thông tin, đánh giá, cân nhắc và ra quyết định.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này phải được rút ngắn tối đa, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, địa phương, cùng doanh nghiệp để tận dụng được "thời cơ vàng".

12 tổ chức, doanh nghiệp ký tên trong thư kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng về công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam.

12 tổ chức, doanh nghiệp ký tên trong thư kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng về công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, bao gồm điều kiện trước khi khách lên máy bay, quy trình sau khi xuống máy bay và trong suốt quá trình du lịch theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết. Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay; xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách test nhanh tại sân bay đối với hành khách đủ điều kiện nêu trên và cơ quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, các doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Đề nghị Chính phủ cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng mới của du khách là đi dài ngày hơn.

Kiến nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, Tổng cục Du lịch phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đẩy mạnh chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch để phát động lại các nguồn khách du lịch quốc tế tới Việt Nam.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn thấu hiểu các thách thức và cơ hội của ngành Du lịch và Hàng không hiện nay. Chúng tôi kỳ vọng Thủ tướng sẽ có những chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt ngay trong những ngày đầu xuân tạo khí thế mới để chúng tôi bước sang một năm mới với niềm tin và cơ hội phục hồi. Các doanh nghiệp cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành với Chính phủ”, bức thư viết.

Trước đó, tại Hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế" do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch tổ chức chiều 24/1, nhiều chuyên gia cũng đề xuất nên mở cửa ngành du lịch để đón khách quốc tế sớm, trước dịp nghỉ lễ 30/4/2022.

HT
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp hàng không, du lịch gửi thư khẩn “cầu cứu” Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan