Đồng Nai chuyển công an điều tra Công ty Hoàng Nam Anh vì chiếm đoạt hàng tỷ tiền hoàn thuế GTGT

04/03/2021, 20:27

TCDN - Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh vừa bị Cục Thuế Đồng Nai thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng và chuyển cơ quan công an điều tra dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Cụ thể, chiều 4/3, Cục Thuế Đồng Nai ký quyết định về việc thu hồi tiền hoàn thuế GTGT hơn 11,5 tỷ đồng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Hoàng Nam Anh (đóng tại ấp Đồng Nai, phường Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) do bà Nguyễn Thị Ngọc Thương làm giám đốc; buộc công ty phải nộp hơn 900 triệu đồng tiền chậm nộp thu hoàn thuế giá trị gia tăng.

Thời gian kỳ thuế thu hồi hoàn từ tháng 5 đến ngày 9/6/2020. Lý do thu hồi: Công ty không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán; hóa đơn mua vào từ các công ty không tồn tại tại địa chỉ đăng ký thuế.

Cùng với đó, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng đã ký quyết định số 1594/QĐ-CT về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế Công ty Hoàng Nam Anh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cục Thuế Đồng Nai quyết định thu hồi 11,5 tỷ tiền hoàn thuế GTGT của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hoàng Nam Anh. (Ảnh: báo Nhân Dân)

Cục Thuế Đồng Nai quyết định thu hồi 11,5 tỷ tiền hoàn thuế GTGT của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hoàng Nam Anh. (Ảnh: báo Nhân Dân)

Cục Thuế Đồng Nai cho biết, vào tháng 9/2020 Đoàn kiểm tra của Cục Thuế đã kiểm tra sau hoàn thuế GTGT đối với Công ty Hoàng Nam Anh. Qua đó, phát hiện tại trụ sở công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty không có tài sản, không thấy nhân viên, văn phòng đi thuê, trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình. Công ty cũng không có kế toán, thủ quỹ.

Đáng chú ý, Công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa được giao tay ba tại TP Hồ Chí Minh là kinh kiện máy tính (có trọng lượng nhỏ chỉ vài chục kg) nhưng khai giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Số hàng hóa này có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Riaca, nhưng Công ty không biết nhà nhập khẩu, phân phối, không có tem theo quy định.

Cục Thuế Đồng Nai xác minh đơn đầu vào hàng hóa được mua của Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam (cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh). Tiếp tục xác minh đầu vào của Công ty Sài Gòn Tây Nam là Công ty TNHH TMDV XNK Văn Nguyện (quận 5, TP Hồ Chí Minh). Xác minh đầu vào của Công ty Văn Nguyện thì toàn bộ mua của bốn công ty không có thật.

Theo ông Hồ Tuấn An, Trưởng Đoàn kiểm tra Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: “Qua kiểm tra nhận thấy, Công ty Hoàng Nam Anh có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Đồng thời từ đây, chúng tôi phát hiện một đường dây có tổ chức, hoạt động tinh vi, từ doanh nghiệp trong nước cấu kết với doanh nghiệp ở nước ngoài.

Với thủ đoạn, nhập khẩu hàng linh kiện điện tử, như: ram, card màn mình, chíp CPU từ Trung Quốc về Việt Nam. Sau đó, hợp thức hóa bằng các hóa đơn có nguồn gốc từ các doanh nghiệp không có thật (doanh nghiệp ma) và nâng khống giá trị lên hàng trăm lần, quay ngược lại đem đi xuất khẩu”.

Quyết định của Cục Thuế Đồng Nai.

Quyết định của Cục Thuế Đồng Nai.

Mới đây nhất, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai nhận được công văn của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh xác định, hàng hóa linh kiện điện tử của Công ty Sài Gòn Tây Nam không phát sinh hoạt động nhập khẩu. Đồng thời, Tổng Cục Hải quan xác định Công ty Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Đặc biệt, Công ty Hoàng Nam Anh mua của Công ty Sài Gòn Tây Nam, nhưng hai công ty này đều xuất khẩu cho đối tác phía nước ngoài cùng tên.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai, việc lợi dụng xuất khẩu mặt hàng chíp điện tử để gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng là hành vi mới.

Cục Thuế đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro hoàn thuế để đưa vào kiểm tra, kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận trong hoàn thuế GTGT.

Quan điểm của ngành thuế Đồng Nai là xử lý nghiêm, không bao che tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật thuế. Đối với những vụ việc có tính chất phức tạp, có dấu hiệu tội phạm, ngành thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Huyền Châu (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai chuyển công an điều tra Công ty Hoàng Nam Anh vì chiếm đoạt hàng tỷ tiền hoàn thuế GTGT tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tổng cục Hải quan nói gì về nghi án trốn thuế của Thuduc House?
Tổng cục Hải quan cho biết, phần lớn các doanh nghiệp bán hàng cho Thuduc House đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…