Đồng Tháp chi hơn 20 tỷ triển khai hệ thống nền tảng nông nghiệp số

30/03/2023, 14:49
báo nói -

TCDN - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt dự án số hóa dữ liệu canh tác, hỗ trợ nâng cao năng suất sản xuất cho người dân với chi phí hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 28/3, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký ban hành Quyết định số 353/QÐ-UBND.HC phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Hệ thống nền tảng nông nghiệp số. 

Đồng Tháp là một trong những tỉnh trọng điểm sản xuất nông nghiệp của cả nước. Trong năm 2022, diện tích xuống giống lúa của toàn tỉnh là 482.146 ha, sản lượng đạt gần 3,3 triệu tấn; diện tích cây ăn quả là 42.760 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản là 9.028 ha, với tổng sản lượng thủy sản đạt 615.714 tấn. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 35,76% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Đồng Tháp. 

Việc xây dựng Hệ thống nền tảng nông nghiệp số thể hiện sự quan tâm của tỉnh Đồng Tháp tới hiệu quả sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn.

Việc xây dựng Hệ thống nền tảng nông nghiệp số thể hiện sự quan tâm của tỉnh Đồng Tháp tới hiệu quả sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn.

Do đó, việc số hóa dữ liệu canh tác là một phần quan trong trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp số, hỗ trợ người dân có những giải pháp về sản xuất phù hợp, giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp.  

Dự án này nhằm đầu tư hệ thống các thiết bị IoT giám sát mặt đất, giúp tự động thu thập dữ liệu canh tác, các chỉ tiêu khí tượng, thủy văn, diễn biến tình hình dịch hại, sâu bệnh nhằm số hóa dữ liệu canh tác, đi đến số hóa quy trình canh tác, hỗ trợ nâng cao năng suất sản xuất cho người dân và tối ưu hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn 12 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp. 

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tập trung do tỉnh quản lý và phân bổ giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, chi phí thiết bị là hơn 17 tỷ đồng, chi phí quản lý dự án 372 triệu đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng 503 triệu đồng, chi phí khác 186 triệu đồng và chi phí dự phòng gần 2 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Dự án năm 2023 - 2025. 

UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chủ đầu tư Dự án) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư Dự án theo đúng quy định của Nhà nước; khi thực hiện các bước thủ tục tiếp theo phải rà soát chặt chẽ các nội dung đầu tư, các tính năng ứng dụng phần mềm, thiết bị mua sắm phải thiết thực, hiệu quả, tránh trùng lấp với các phần mềm, thiết bị của dự án khác, đảm bảo phục vụ tích cực cho nền tảng nông nghiệp số. 

Hoài Thương
Bạn đang đọc bài viết Đồng Tháp chi hơn 20 tỷ triển khai hệ thống nền tảng nông nghiệp số tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan