Dự án khách sạn 160 tỷ trên đất vàng Hà Tĩnh bị chỉ ra hàng loạt sai phạm

04/12/2020, 10:48

TCDN - Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại và dịch vụ đầu tư hơn 160 tỷ đồng ở Hà Tĩnh sau hơn 3 năm triển khai, nhiều hạng mục vẫn nằm “trên giấy”. Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Dự án do Công ty CP Nguyễn Hưng làm chủ đầu tư

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại Phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 4/2017, do Công ty CP Nguyễn Hưng làm chủ đầu tư với tổng vốn 163 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 2,2ha. 

Quy mô đầu tư xây dựng tổ hợp với dãy nhà cao 9 tầng và 1 tầng hầm (riêng khối khách sạn gồm 80 phòng các loại, đạt tiêu chuẩn 4 sao); xây dựng bể bơi và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật; trồng cây xanh, cây cảnh… Mục tiêu dự án đặt ra nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu về nghỉ ngơi, mua sắm hàng hóa đồng thời góp phần chỉnh trang đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP Hà Tĩnh.

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng “biến tướng” thành cửa hàng kinh doanh

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng “biến tướng” thành cửa hàng kinh doanh

Tại Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nêu rõ: Thời gian hoạt động 50 năm, tiến độ thực hiện dự án trong thời gian 30 tháng kể từ ngày có Quyết định cho thuê đất. Trong thời gian 6 tháng kể từ ngày ban hành Quyết định chủ trương đầu tư, doanh nghiệp thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung cam kết thì UBND tỉnh sẽ xem xét chấm dứt hiệu lực QĐ chủ trương đầu tư mà không bồi thường, hoàn trả chi phí liên quan đến các công việc đã thực hiện của dự án.

Tuy nhiên, thực tế sau hơn 3 năm kể từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư, đến nay dự án vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục còn trên giấy. Hiện tại nhà đầu tư mới thực hiện được phần mặt bằng, xây dựng hai khu xưởng, còn các hạng mục cần thiết như khối khách sạn 9 tầng và một tầng hầm, khu phụ trợ 1 tầng... vẫn chưa hoàn thành.

Dù dự án chậm tiến độ, nhiều hạng mục quan trọng còn dở dang nhưng chủ đầu tư không tiếp tục xây dựng mà chuyển đổi sang bày bán sắt, thép trái với mục tiêu đã đặt ra.

Không chỉ dừng lại ở đó, dự án này còn bị các cơ quan chức năng chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện.

Trong biên bản kiểm tra của Sở Xây dựng thể hiện, quá trình san lấp mặt bằng phạm vi san lấp vượt ra ngoài, chiếm một phần mương thoát lũ và đường dân sinh của người dân xã Thạch Linh. Thi công đường ống thoát nước không phù hợp quy hoạch được phê duyệt. Chưa có hệ thống biển báo công trình, biển cảnh báo đầy đủ theo quy định.

Không có mốc giới tại thực địa để xác định ranh giới rõ ràng của dự án. Ngoài ra, còn tự ý lắp biển quảng cáo khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, kích cỡ biển quảng cáo không đúng với phê duyệt.

Với những sai phạm trên, Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với lỗi không có mốc giới tại thực địa, phạt 30 triệu đồng với lỗi tổ chức thi công sai nội dung giấy phép. Đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Ngoài ra UBND TP Hà Tĩnh cũng đã xử phạt 25 triệu đồng do có hành vi tổ chức thi công xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo vượt quá 20m2...

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh đã có văn bản số 2919/SKHĐT-DNĐT ngày 9/11/2020 gửi UBND tỉnh, khẳng định nhà đầu tư đang sử dụng các hạng mục công trình hiện tại không đúng với mục tiêu của dự án đặt ra.

Ngày 10/9/2020 UBND tỉnh cũng đã có văn bản phê bình Công ty CP Nguyễn Hưng do chưa nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện dự án; tiến độ thi công các hạng mục công trình quá chậm; thiếu tinh thần hợp tác. UBND tỉnh yêu cầu công ty ngừng sử dụng các hạng mục không đúng với mục tiêu đồng thời tập trung khắc phục những sai phạm.

Hiện chủ đầu tư đã làm tờ trình xin gia hạn thêm 24 tháng để thực hiện dự án.

Phượng Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Dự án khách sạn 160 tỷ trên đất vàng Hà Tĩnh bị chỉ ra hàng loạt sai phạm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp