Dược phẩm, TPCN, thuốc kém chất lượng: Bộ trưởng Công thương thừa nhận "chưa quán xuyến được hết"

07/11/2019, 15:32

TCDN - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhận trách nhiệm vì trong thời gian vừa qua chưa quán xuyến và chưa đảm bảo hết được những yêu cầu trong đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chưa quán xuyến và chưa đảm bảo hết được những yêu cầu

Tại phiên chất vấn Quốc hội, Đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc) cho biết, trong báo cáo của Bộ Công thương có nêu "tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng như thuốc chữa bệnh, dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm còn xảy ra nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trước tình trạng trên, Đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương đưa ra giải pháp để khác phục tình trạng này trong thời gian tới và cần làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng và các cơ quan liên quan khi để xảy ra thực trạng này.

Tran_Tuan_Anh__Bo_truong_Cong_Thuong__zing3

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trên thực tế những câu chuyện về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém phẩm chất, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đã tương đối phổ biến và xảy ra không còn là cá biệt tại các khu vực địa phương trên địa bàn cả nước của chúng ta.

"Khi chúng ta đang hội nhập rất sâu và rộng với thế giới thì những câu chuyện này ngày càng phát triển và mạnh mẽ hơn, thậm chí là còn được tổ chức một cách rất tinh vi và có liên kết cả trong và ngoài nước" – Bộ trưởng Công thương nói.

Chính vì vậy, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ và thể hiện rõ qua vai trò, chức năng và nhiệm vụ của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, của Tổng cục quản lý thị trường và các lực lượng chức năng khác trong Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Bộ trưởng cho rằng, để xảy ra thực trạng như trên thì trách nhiệm là của tất cả các lực lượng chức năng của cả hệ thống chính trị trong câu chuyện để đấu tranh cho buôn lậu, gian lận thương mại, thậm chí kể cả những thói quen tập quán trong tiêu dùng của chúng ta cũng đã tạo điều kiện tiếp tay cho những gian lận thương mại.

"Rất nhiều lần chúng ta cũng thấy là không chỉ có hàng thuốc giả, hàng mỹ phẩm giả, mà đơn giản là quần áo, rồi các đồ trang sức và những đồ tiêu dùng khác, hàng giả được bày bán công khai với sự tiếp tay của rất nhiều lực lượng chức năng tại địa phương" – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

"Tôi cũng nhìn nhận trách nhiệm của mình trong thời gian vừa qua là chưa quán xuyến và chưa đảm bảo hết được những yêu cầu trong đấu tranh những mặt hàng gian lận và hàng giả, hàng kém phẩm chất này" – Bộ trưởng Công thương thừa nhận.

Phải quyết liệt hơn nữa để cho chuyển biến tích cực

Trong thời gian vừa qua Bộ Công Thương đã quyết liệt trong xây dựng một loạt các đề án đấu tranh từ chống đường buôn lậu, chống hàng giả gian lận trong sở hữu trí tuệ, cũng như những mặt hàng khác liên quan đời sống người dân như là mỹ phẩm, thực phẩm, chức năng,...

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ rà soát hoàn thiện pháp luật về quản lý thị trường, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Phối hợp các lực lượng kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; rà soát, xây dựng đầy đủ quy định pháp luật về quy tắc xuất xứ phù hợp với thông lệ quốc tế;

Khẩn trương ban hành quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam; có các giải pháp để giám sát, kiểm soát việc nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3; chủ động xây dựng các hàng rào thuế quan, hàng rào kỹ thuật hợp lý, phù hợp với thông lệ quốc tế để bảo vệ doanh nghiệp, thị trường trong nước; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, hoạt động mua, bán, sáp nhập doanh nghiệp;

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả, vai trò của lực lượng quản lý thị trường, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tiếp tay cho buôn lậu; xử lý nghiêm trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trong việc nhập khẩu các hàng hóa có hình ảnh vi phạm chủ quyền Quốc gia. 

Tới đây, Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như của y tế của các bộ, ngành có chức năng liên quan để kiểm soát về các thực phẩm chức năng, an toàn thực phẩm cũng như là các mặt hàng chữa bệnh để chúng ta có những biện pháp đấu tranh hữu hiệu.

Bộ trưởng cũng cam kết trong thời gian tới lực lượng chức năng của quản lý thị trường sẽ tiếp tục làm tốt và làm tốt hơn nữa trách nhiệm mình trong chủ động và phối hợp với các địa phương cũng như với các lực lượng chức năng của đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Dược phẩm, TPCN, thuốc kém chất lượng: Bộ trưởng Công thương thừa nhận "chưa quán xuyến được hết" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Sharp sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Công Ty TNHH Điện Tử Sharp Việt Nam (Sharp Việt Nam sau đây gọi là SVN) vừa phát thông cáo nêu rõ "lá thư mà Asanzo nói nhận bởi SRH được công bố ngày 17/09/2019 là giả mạo và nói "hợp đồng vẫn đang có hiệu lực" là không đúng sự thật.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp