Giá dầu thô có thể chạm ngưỡng 100 USD/thùng vào năm 2022

22/06/2021, 19:28

TCDN - Ngân hàng Bank of America dự đoán giá dầu thô có thể tăng lên 100 USD/thùng vào năm tới khi nhu cầu đi lại phục hồi trên phạm vi toàn thế giới.

OBáo cáo mới nhất của ngân hàng Bank of America (Mỹ) ước tính mức tiêu thụ dầu thô trên thị trường toàn cầu sẽ tiếp tục vượt cung vào năm 2022, khi nền kinh tế thế giới phục hồi đại dịch và thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu, trong khi hoạt động đầu tư khai thác mới bị hạn chế bởi những lo ngại về môi trường.

Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Bank of America, phát biểu: "Nhu cầu năng lượng của nhiều nước bị dồn nén vì ảnh hưởng của đại dịch. Khi nền kinh tế chung khởi sắc, nhu cầu sẽ bùng nổ".

Hàng loạt tổ chức khác - bao gồm tập đoàn thương mại hàng hóa Trafigura Group hay ngân hàng Goldman Sachs, dự báo giá dầu thô có thể quay lại mức 100 USD/thùng trong điều kiện thích hợp. Đến nay dự đoán của Bank of America là chắc chắn và cụ thể nhất.

gia dau mo 2

Bloomberg nhận định nếu dự đoán của Bank of America đúng, đây sẽ là lần đầu tiên giá dầu thô quay trở về mức ba con số từ năm 2014, tức trước khi Mỹ bơm lượng lớn dầu đá phiến ra thị trường và khiến giá dầu quay đầu giảm. Đến nay, giá dầu vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn về mốc cũ.

Triển vọng ngày càng tươi sáng của giá dầu thô đang tạo thêm áp lực cho OPEC+. Liên minh dầu mỏ do Arab Saudi và Nga dẫn dắt dự kiến sẽ nhóm họp vào tuần tới để xem xét khôi phục một phần sản lượng mà họ đã giảm trong thời kỳ dịch bệnh.

Dù Riyadh đã phát tín hiệu hành động thận trọng, tình trạng nguồn cung trên toàn thế giới giảm có thể thúc đẩy liên minh dầu mỏ tăng sản lượng. Trong tháng 6, giá dầu đã tăng nhẹ khi Iran, một nước thành viên OPEC, không thể đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Theo Bank of America, triển vọng ngắn hạn cho liên minh OPEC+ là rất sáng sủa. Năm tới, nhu cầu dầu thô sẽ tăng mạnh khi người dân dần từ bỏ các phương tiện công cộng để sử dụng ô tô cá nhân nhiều hơn.

Hơn nữa, ngay cả khi xu hướng làm việc từ xa tiếp tục, mức tiêu thụ nhiên liệu cũng không thể suy giảm, vì người lao động tại nhà vẫn sử dụng ô tô vào ban ngày để làm việc vặt cá nhân, Bank of America lưu ý thêm.

Bank of America nhắc lại rằng, nguồn cung dầu thô mới vẫn còn hạn chế. Cổ đông sẽ gây áp lực buộc các công ty năng lượng lớn phải đầu tư mạnh tay vào năng lượng tái tạo, hoặc buộc các công ty khai thác phải chi trả cổ tức thay vì rót vốn vào các dự án mới.

Tuy nhiên, các tổ chức lớn chưa thực sự đồng thuận về dự đoán nguồn cung dầu thô trong năm 2022. Đầu tháng 6, một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, các nước ngoài OPEC, đặc biệt là Mỹ, có thể đáp ứng khoảng 50% nhu cầu tăng thêm trong năm tới.

Điều đó sẽ khiến OPEC và các đối tác rơi vào thế bị động, không thể bơm nhiều dầu thô ra thị trường. Tình hình có thể tồi tệ hơn nếu Iran có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ vào năm 2022.

Iran vốn là một trong các nhà sản xuất dầu thô lớn nhất của liên minh OPEC+, tuy nhiên xuất khẩu dầu thô của quốc gia Trung Đông này đã lao dốc nghiêm trọng sau khi chính quyền cựu Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp dụng các lệnh trừng phạt với Tehran.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu chính quyền Tổng thống Biden dỡ bỏ trừng phạt, Iran có thể ồ ạt bơm dầu trở lại thị trường, ước tính khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Điều này có thể tác động đến triển vọng phục hồi của giá dầu.

Oilprice.com nhận định rằng, nếu Iran xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu/ngày, theo thời gian giá dầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhưng tác động lần này sẽ đến nhanh hơn so với tưởng tượng của giới phân tích.

Ông Watkins lưu ý rằng người ta từng thấy nhiều báo cáo sai lệch rằng xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm xuống mức thấp chưa từng có do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên trên thực tế, Iran vẫn xuất khẩu một lượng lớn dầu thô đến Trung Quốc.

Thực té ấy cho thấy Iran chưa bao giờ thực sự phải đóng các giếng dầu vì cấm vận và đây cũng là lý do theo các số liệu trong ngành, Iran vẫn bơm 2,43 triệu thùng dầu/ngày ra thị trường trong tháng 4 năm nay.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thô có thể chạm ngưỡng 100 USD/thùng vào năm 2022 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giá dầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 72 USD/thùng kể từ năm 2019
Từ tháng 5/2019 đến nay đây là lần đầu tiên giá dầu vượt ngưỡng 72 USD/thùng, nhờ cam kết giảm nguồn cung của các nhà sản xuất dầu chủ chốt, và phục hồi nhu cầu lấn át lo ngại về việc triển khai tiêm vaccine Coivd-19 không đồng đều trên toàn cầu.