Giá thực phẩm toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022

07/01/2023, 08:43

TCDN - Dù giá thực phẩm toàn cầu đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp vào tháng 12/2022, song tính chung cả năm, chỉ số gia lương thực vẫn ở mức cao kỷ lục.

Báo cáo do Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) công bố ngày 6/1 cho thấy, mức tăng giá thực phẩm thế giới theo tháng đã cao kỷ lục trong tháng 3 sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ.

Hiện tượng giá thực phẩm tăng diễn ra do Ukraine là nhà cung cấp lớn bột mì và dầu ăn cho thị trường thế giới, trong khi Nga có thế mạnh về xuất khẩu phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Báo cáo của FAO cho thấy chỉ số giá thực phẩm toàn cầu theo dõi mức thay đổi về giá các loại hàng thực phẩm, đã giảm còn 132,4 điểm trong tháng 12, tức giảm 1,9% so với tháng trước đó và thậm chí còn giảm đã 1% so với tháng 12 năm ngoái.

Thai Lan

Tuy nhiên, chỉ số giá thực phẩm trong cả năm 2022 đã tăng 14,3% so với năm trước và chạm mức cao kỷ lục 143,7 điểm.

Nhà kinh tế trưởng của FAO, ông Maximo Torero, cho rằng giá thực phẩm ổn hơn là điều đáng hoan nghênh sau hai năm nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần duy trì cảnh giác và tập trung mạnh mẽ vào việc giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu do giá lương thực thế giới vẫn ở mức cao.

Ông Torero cho biết nhiều mặt hàng chủ lực đang ở gần mức cao kỷ lục, giá gạo vẫn tăng trong khi vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến nguồn cung trong tương lai.

Tùng Lâm/UN
Bạn đang đọc bài viết Giá thực phẩm toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan