Hà Nội thu ngân sách 8 tháng đạt hơn 219 nghìn tỷ, bằng 70% dự toán

25/08/2022, 22:35
báo nói -

TCDN - UBND TP Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 20/8/2022, tổng thu ngân sách nhà nước là 219.126 tỷ đồng, (đạt 70,3% dự toán, bằng 109,5% so với cùng kỳ). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn các quận, huyện, thị xã là 87.044 tỷ đồng (đạt 79% dự toán TP giao).

Chiều 25/8, Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách năm 2022.

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho hay, tính đến hết ngày 20/8/2022, tổng thu ngân sách nhà nước là 219.126 tỷ đồng, (đạt 70,3% dự toán, bằng 109,5% so với cùng kỳ). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn các quận, huyện, thị xã là 87.044 tỷ đồng (đạt 79% dự toán TP giao). Tổng chi ngân sách là 40.309 tỷ đồng (đạt 37,7% dự toán năm và bằng 106,6% so với cùng kỳ).

Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách năm 2022.

Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách năm 2022.

Ước thực hiện thu, chi ngân sách năm 2022: Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện là 342.365 tỷ đồng (đạt 109,9% dự toán, bằng 105,8% so với thực hiện năm 2021). Về chi cân đối ngân sách ước thực hiện 101.629 tỷ đồng (đạt 94,8% dự toán).

Trong 8 tháng đầu năm 2022, UBND TP đã trình HĐND TP ban hành 6 Nghị quyết liên quan đến thu ngân sách, 2 Nghị quyết về chế độ chi ngân sách. Đồng thời, ban hành các kế hoạch, quyết định triển khai các chính sách của T.Ư, TP thực hiện đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trong lĩnh vực tài chính, ngân sách.

Đối với chi đầu tư phát triển, UBND TP đã trình HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư của 58 dự án. Bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, phân bổ Kế hoạch vốn năm 2022 thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025.

Thống nhất chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Điều chỉnh các nhiệm vụ của Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và cập nhật Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 của cấp TP.

Đối với chi thường xuyên, UBND TP đã kịp thời quyết định sử dụng dự phòng ngân sách 135,6 tỷ đồng bổ sung cho các nhiệm vụ mới phát sinh. Thống nhất với Thường trực HĐND TP và quyết định phân bổ 1.012 tỷ đồng một số khoản kinh phí điều hành tập trung, chương trình mục tiêu và các khoản bổ sung có mục tiêu từ ngân sách T.Ư cho các sở, ngành và quận, huyện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, trong những tháng cuối năm 2022, TP phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước đã được T.Ư giao và phấn đấu vượt tối thiểu 5% dự toán thu đã được HĐND TP nghị quyết thông qua. Trình HĐND TP điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch đã giao.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung tháo gỡ khó khăn và cải thiện các khoản thu, chi còn thấp. Đồng thời, đề nghị bổ sung thêm nhiệm vụ bảo đảm ổn định ngân sách 3 năm; bảo đảm tỷ lệ điều tiết ngân sách tương ứng với phân cấp, ủy quyền cho các địa phương; khai thác nguồn thu từ tài sản công.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị cần xử lý dứt điểm các khoản thuế nợ đọng lâu năm. Tháo gỡ các thủ tục hành chính để thúc đẩy tiến độ đấu giá đất và triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án.

Bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: “Số lượng các hộ sản xuất kinh doanh ở các địa phương rất lớn, nhiều hộ mong muốn phát triển thành doanh nghiệp. Thành phố cần phải có giải pháp khuyến khích chuyển đổi vừa giúp người dân mở rộng sản xuất, vừa tăng nguồn thu cho TP”.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, trên cơ sở Nghị quyết số 15-NQ/TW và Nghị quyết số 115/2020/QH14, UBND TP chỉ đạo việc cụ thể hóa các nội dung về tài chính, ngân sách để thực hiện phù hợp với thực tiễn của Thủ đô. Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền và lấy đây là cơ sở bước đầu để tiếp tục phân cấp, ủy quyền mạnh hơn nữa trong thời gian tới. “Phân cấp, ủy quyền, CCTTHC là vô cùng quan trọng. TP sẽ làm từng bước, không chủ quan, nóng vội nhưng kiên quyết làm và phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu” - Bí thư Thành ủy cho biết.

Nhấn mạnh tỷ lệ điều tiết ngân sách T.Ư cho TP có ý nghĩa rất quan trọng, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan TP phải nghiên cứu kỹ các nội dung văn bản của T.Ư, đặc biệt là Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị làm cơ sở báo cáo, đề xuất với T.Ư về tỷ lệ điều tiết ngân sách phù hợp, tạo điều kiện cho Thủ đô tăng cường đầu tư phát triển.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Đảng đoàn HĐND TP, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo rà soát công tác quản lý và sử dụng các loại tài sản công để có biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý, gia tăng nguồn thu cho TP. Các cấp, các ngành phải thực hiện tốt các chính sách giãn, hoãn, giảm thuế theo quy định chung. Tập trung đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tăng cường ứng dụng CNTT trong các ngành tài chính, ngân sách. Đối với đấu giá đất, phải tập trung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tiến độ nhưng quan trọng nhất là phải quản lý chặt chẽ không để xảy ra thông thầu, tham ô, tham nhũng.

Vũ Nam
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thu ngân sách 8 tháng đạt hơn 219 nghìn tỷ, bằng 70% dự toán tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Hà Nội giải đáp chính sách thuế cho doanh nghiệp
Ngày 25/8/2022, Cục Thuế Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến với chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh”.
Cục Thuế Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến giải đáp chính sách thuế
Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến giải đáp chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế trên website Cục Thuế Hà Nội với chủ đề “Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh”.