Hà Nội thu thuế thương mại điện tử tăng gần 500%

18/01/2021, 11:00

TCDN - Cục Thuế Hà Nội cho biết, số thu thuế thương mại điện tử trên địa bàn Hà Nội năm 2020 là 123 tỷ đồng, tăng 492% so với năm 2019.

Cục Thuế Hà Nội cho hay, tổng số thu năm 2019 và năm 2020 đối với các cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) là 148 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 là 25 tỷ đồng, năm 2020 là 123 tỷ đồng (Tăng 492% so với năm 2019).

Đáng chú ý, có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng (cao nhất 23 tỷ đồng) với doanh thu tương ứng với số thuế đã nộp là hơn 100 tỷ đồng. Các cá nhân thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế tại các Chi cục Thuế Quận, Huyện, Thị xã, Khu vực nơi cá nhân thường trú, tạm trú.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã tích cực triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT).

Năm 2020 Hà Nội thu được 123 tỷ đồng tiền thuế thương mại điện tử.

Năm 2020 Hà Nội thu được 123 tỷ đồng tiền thuế thương mại điện tử.

Cục Thuế đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và đã xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế.

Tuyên truyền thường xuyên bằng các hình thức khác nhau, giúp người nộp thuế nắm bắt được quy định pháp luật về thuế, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện gửi giấy mời đến trên 1.194 cá nhân đến các Chi cục Thuế để cơ quan thuế hướng dẫn về chính sách và kê khai, nộp thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo, các cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử cần chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Các trường hợp Cục Thuế đã thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định. Đối với các cá nhân không chấp hành quyết định thanh tra/ kiểm tra, Cục Thuế sẽ tổng hợp và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của mình theo quy định.

Thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh theo hình thức TMĐT trên địa bàn TP Hà Nội, phối hợp với các đơn vị, sở, ngành để thu thập thông tin, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định. Thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp người nộp thuế cố tinh chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các đơn vị trung gian: trung gian thanh toán (ngân hàng thương mại), trung gian vận chuyển, sàn TMĐT để xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế.

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thu thuế thương mại điện tử tăng gần 500% tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Nghiên cứu cơ chế mua cơ sở dữ liệu từ nước ngoài
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho rằng, để có cơ sở tính thuế sát với thực tế phát sinh của hoạt động thương mại điện tử, các đơn vị cần nghiên cứu cơ chế mua cơ sở dữ liệu từ nước ngoài và chia sẻ dữ liệu với các cục Thuế.