Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Thu thuế thương mại điện tử:

Nghiên cứu cơ chế mua cơ sở dữ liệu từ nước ngoài

18/11/2020, 16:04

TCDN - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho rằng, để có cơ sở tính thuế sát với thực tế phát sinh của hoạt động thương mại điện tử, các đơn vị cần nghiên cứu cơ chế mua cơ sở dữ liệu từ nước ngoài và chia sẻ dữ liệu với các cục Thuế.

Việc thu thuế thương mại điện tử còn gặp nhiều khó khăn.

Việc thu thuế thương mại điện tử còn gặp nhiều khó khăn.

Thiếu quy định cụ thể quản lý thuế đối với đối tượng đặc thù

Chia sẻ tại buổi họp tổng kết thực tiễn công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 17/11, lãnh đạo một số vụ cho biết, hiện chưa có quy định cụ thể về chính sách và quản lý thuế đối với các đối tượng đặc thù, dẫn đến phát sinh vướng mắc trong việc xác định thuế suất, hình thức khai thuế và trách nhiệm của các công ty đối tác và nhà cung cấp trên nền tảng trực tuyến nước ngoài.

Cụ thể như trường hợp của Google hiện có 5 công ty đối tác tại Việt Nam làm nhiệm vụ quản lý các kênh Youtube tự sản xuất nội dung số để kiếm tiền tại Việt Nam. Các công ty này sẽ nhận tiền quảng cáo, chuyển cho Google và nhận hoa hồng. Tuy nhiên các công ty đối tác chỉ có thể khai thay, nộp thay nếu có quy định cụ thể về chính sách thuế. Chính vì vậy các đơn vị này kiến nghị cơ quan thuế cần có quy định hướng dẫn cụ thể để các công ty đối tác trong mọi trường hợp sẽ khấu trừ thuế trước khi trả cho chủ kênh.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam hiện có nhiều cá nhân sản xuất công cụ trực tuyến, ứng dụng số cung cấp trên kho ứng dụng của Apple store có phát sinh thu nhập do khách hàng truy cập và tải ứng dụng về sử dụng có thu phí hoặc miễn phí chỉ nhận tiền quảng cáo, theo phản ánh phía Apple có đề nghị cơ quan thuế ủy quyền khấu trừ nộp thuế cho cá nhân theo một tỷ lệ cố định.

Về nguyên tắc khai, tính thuế, Luật Quản lý thuế số 38 cũng quy định rõ: đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế thì ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật thuế đối với từng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà người mua là cá nhân ở Việt Nam thanh toán cho nhà cung cấp ở nước ngoài liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số.

Trường hợp cá nhân có mua hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp nước ngoài có thanh toán bằng thẻ hoặc các hình thức khác mà ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không thể thực hiện khấu trừ, nộp thay thì ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và định kỳ hàng tháng gửi về Tổng cục Thuế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Tổng cục Thuế họp về thu thuế thương mại điện tử.

Tổng cục Thuế họp về thu thuế thương mại điện tử.

Xây dựng cổng thông tin riêng hỗ trợ kê khai nộp thuế thương mại điện tử 

Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế Cao Anh Tuấn thừa nhận, quản lý thuế đối với thương mại điện tử là nội dung khó. Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt việc kê khai nộp thuế đối với thương mại điện tử, Vụ Kê khai cần phối hợp với cục Công nghệ thông tin, Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ cá nhân kinh doanh xây dựng công thông tin điện tử riêng hỗ trợ việc kê khai, nộp thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, đồng thời phải có phiên bản tiếng Anh.

Các đơn vị chức năng cần làm việc với Bộ Thông tin truyền thông để cung cấp dịch vụ chữ ký số cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động giao dịch xuyên biên giới.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị, các vụ, đơn vị cần nghiên cứu quản lý những đơn vị vừa cung cấp dịch vụ, vừa bán hàng qua biên giới như Amazon, các hộ cá nhân bán hàng trực tiếp qua mạng. Cùng với đó, ngành thuế cần mời các đơn vị có liên quan đến làm việc hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế.

“Để có cơ sở tính thuế sát với thực tế phát sinh, các đơn vị cần nghiên cứu cơ chế mua cơ sở dữ liệu từ nước ngoài và chia sẻ dữ liệu với các cục Thuế. Cơ quan thuế cần tăng cường phối hợp với ngân hàng thương mại cung cấp thông tin, qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối với các giao dịch thương mại điện tử”, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu cơ chế mua cơ sở dữ liệu từ nước ngoài tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Sẽ kiểm soát dòng tiền thanh toán ngăn chặn Facebook, Google, thu hàng tỷ USD tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế

Sẽ kiểm soát dòng tiền thanh toán ngăn chặn Facebook, Google, thu hàng tỷ USD tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện Google, Amazon, Facebook và Apple phát sinh doanh thu tại Việt Nam là hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế. Bộ Thông tin và Truyền Thông đang cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Facebook, YouTube… đóng thuế và kiểm soát dòng tiền thanh toán.
Quảng cáo trực tuyến trên Facebook, Google có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt được trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp

Quảng cáo trực tuyến trên Facebook, Google có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt được trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp

Trường hợp Công ty có phát sinh dịch vụ quảng cáo trực tuyến trên Facebook, Google nếu khoản chi này đáp ứng các điều kiện thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp