Hà Nội xem xét trả đất dịch vụ cho dân bằng đất đấu giá, xen kẹt

02/04/2024, 10:58
báo nói -

TCDN - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu rà soát quỹ đất đấu giá, tái định cư, xen kẹt, vi phạm đất đai để bố trí cho nhu cầu đất dịch vụ.

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện xây dựng kế hoạch chi tiết giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân, hoàn thành trước ngày 30/9.

Đất dịch vụ là phần đất nhà nước đền bù cho người dân bị thu hồi trên một phần ba diện tích đất nông nghiệp, nhằm hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Đây là một trong những chính sách thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ các mục đích khác nhau như triển khai dự án.

Với địa phương đã có quỹ đất dịch vụ, lãnh đạo thành phố yêu cầu giao đất ngay với quỹ đất đã xây xong hạ tầng kỹ thuật, còn quỹ đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng hay đầu tư hạ tầng kỹ thuật cần được hoàn thiện thủ tục về đầu tư, đất đai để nhanh chóng bàn giao.

dat dich vu

Với địa phương còn thiếu quỹ đất dịch vụ, UBND thành phố yêu cầu sử dụng quỹ đất khác thay thế, gồm quỹ đất đấu giá, tái định cư còn lại, quỹ đất thương phẩm, các dự án sử dụng đất vi phạm về đất đai và các khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư. Quỹ đất này cần phù hợp với quy hoạch để bố trí cho nhu cầu đất dịch vụ.

Địa phương thiếu quỹ đất dịch vụ cần tăng cường vận động người dân có thể nhận tiền thay thế.

Mỗi lô đất dịch vụ thường có diện tích 40-50 m2, được địa phương tổ chức bốc thăm sau khi xây xong cơ sở hạ tầng.

Trước đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội có gần 55.600 hộ gia đình, cá nhân cần được giao đất dịch vụ với quy mô hơn 360 ha. Đến đầu tháng 2/2024, thành phố đã giao đất cho hơn 36.500 hộ. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 19.000 hộ dân chưa được giao đất với hơn 112 ha, tập trung ở quận Hà Đông và các huyện Hoài Đức, Mê Linh, Thanh Oai, Quốc Oai, Thanh Trì.

Sở Tài nguyên xác nhận việc giao đất dịch vụ gặp nhiều vướng mắc do chính sách đất đai các thời kỳ, từng địa phương gồm tỉnh Vĩnh Phúc (huyện Mê Linh), tỉnh Hà Tây (cũ) và Hà Nội trước khi mở rộng năm 2008.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xem xét trả đất dịch vụ cho dân bằng đất đấu giá, xen kẹt tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan