Hai ngân hàng lớn nhất nước Nga sắp rời châu Âu

04/03/2022, 20:04

TCDN - VTB Bank và Sherbank, hai ngân hàng lớn nhất nước Nga, đang chuẩn bị ngừng hoạt động ở châu Âu do áp lực chính trị và kinh tế liên quan tới xung đột ở Ukraine.

Sberbank, ngân hàng lớn nhất nước Nga, mới đây tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Châu Âu trong bối cảnh lượng tiền gửi rút ra lớn đồng thời phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến nhân sự, tài sản, theo Reuters.

Quyết định của ngân hàng lớn nhất nước Nga dường như là khó có thể tránh khỏi, nhất là khi Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã ra lệnh đóng cửa các chi nhánh đại diện của Sherbank tại Nga.

Sberbank đang hoạt động tại Áo, Croatia, Đức, Hungary và một số quốc gia Châu Âu khác. Tại thị trường Châu Âu, họ có tổng tài sản khoảng 13 tỷ EUR (tương đương 14,4 tỷ USD) tính đến ngày 31/12/2020. Lượng tiền gửi của ngân hàng lớn nhất nước Nga tại London đã giảm 99,9% trong năm 2022. "Toàn là người bán, không có người mua", một nhà đầu tư tại London nói về tình hình của Sherbank.

Sherbank

Các nhà điều hành cũng đang chuẩn bị đóng cửa các ngân hàng tại Châu Âu của VTB Bank, ngân hàng lớn thứ hai nước Nga, do lo ngại về ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt, Reuters cho biết.

Cơ quan đánh giá tín nhiệm Fitch nhận định chất lượng tài sản của các ngân hàng Nga sẽ chịu áp lực lớn từ các lệnh trừng phạt. Bên cạnh đó, chúng cũng phải đối mặt với "các rủi ro hoạt động gia tăng đáng kể".

Hôm 2/3, Liên minh Châu Âu tuyên bố họ sẽ loại 7 ngân hàng Nga khỏi mạng lưới điện thanh toán quốc tế SWIFT. Dù vậy, các ngân hàng có liên quan mật thiết đến lĩnh vực năng lượng không chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Ngân hàng Raiffeisen Bank International (Áo), vốn đã hoạt động ở Nga trong hơn 30 năm, cũng đang cân nhắc việc rời thị trường này, nguồn tin thân cận nói với Reuters. Như vậy Raiffeisen Bank International có thể là ngân hàng Châu Âu đầu tiên rời Nga kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong khi đó, Citigroup đã muốn bán mảng ngân hàng bán lẻ tại Nga từ năm ngoái trong một nỗ lực để tái cấu trúc hoạt động ngân hàng song chưa tìm được đối tác mua lại. Mới đây, Citi tiết lộ có khối tài sản 9,8 tỷ USD liên quan đến Nga. Trong tình huống xấu nhất, Citi đứng trước nguy cơ "mất trắng" 4 tỷ USD trong số đó.

Mashreqbank (Dubai) cũng đã dừng hoạt động cho vay đối với các ngân hàng Nga và đang đánh giá lại những liên quan hiện tại với quốc gia này. Mashreqbank là ngân hàng Trung Đông đầu tiên có những động thái dừng quan hệ với hệ thống tài chính Nga.

BNP Paribas (Pháp) khẳng định họ sẽ cố gắng duy trì hoạt động tại ngân hàng tại Ukraine có tên Ukrsibbank với gần 5.000 nhân sự. Một đội ngũ đặc biệt của Commerzbank, ngân hàng Đức hoạt động tại Nga, họp vài lần một ngày, theo một thành viên của hội đồng quản trị.

Nhã Vy/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Hai ngân hàng lớn nhất nước Nga sắp rời châu Âu tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Cổ phiếu ngân hàng lớn nhất Nga giảm 95%
Cổ phiếu của Sberbank - ngân hàng lớn nhất của Nga - niêm yết trên sàn London đã giảm 95% trong phiên hôm 2/3 sau khi ngân hàng này tuyên bố rút khỏi thị trường châu Âu.
7 ngân hàng Nga bị EU loại khỏi SWIFT
Nhằm trừng phạt việc Nga tấn công Ukraine, ngày 2/3, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố danh sách các ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT - hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu.