Nga - Ukraina căng thẳng, Petrovietnam đánh giá mức độ ảnh hưởng tới sản xuất dầu

02/03/2022, 06:52

TCDN - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) yêu cầu khẩn trương và chủ động đánh giá mức độ ảnh hưởng do tác động chính trị giữa Nga - Ukraina, tác động của các lệnh cấm vận với Nga đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của đơn vị.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa có Chỉ thị về việc tăng cường công tác dự báo, xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với khủng hoảng chính trị và giá dầu.

Chỉ thị nêu rõ, trước diễn biến căng thẳng giữa Nga và Ukraina dẫn đến thị trường tài chính, chứng khoán biến động với xu hướng tiêu cực, giá dầu Brent tăng đột biến, đạt 102 USD/thùng vào ngày 24/02, nhu cầu xăng dầu trong nước tăng cao. Để đảm bảo mục tiêu sản xuất, kinh doanh ổn định, hạn chế rủi ro về địa chính trị, các yếu tố kinh tế vĩ mô, giá dầu, cung cầu thị trường dầu thô, sản phẩm lọc hóa dầu… góp phần vào sự phát triển bền vững và các mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2021-2025 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Petrovietnam sẽ tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều nội dung trọng tâm.

Petrovietnam

Cụ thể, khẩn trương và chủ động đánh giá mức độ ảnh hưởng do tác động chính trị giữa Nga – Ukraina, tác động của các lệnh cấm vận với Nga đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của đơn vị, những tác động tích cực, tiêu cực có thể xảy ra để xây dựng giải pháp.

Rà soát các hợp đồng dầu khí có liên quan đến đối tác/nhà thầu chịu tác động trực tiếp/gián tiếp từ xung đột chính trị trên thế giới hiện nay để có những giải pháp ngắn hạn/dài hạn và có các đề xuất/kiến nghị cụ thể với Tập đoàn/ cấp thẩm quyền xem xét có chủ trương cụ thể để triển khai thực hiện các phương án/ giải pháp phù hợp với thực tế.

Tổng Giám đốc Petrovietnam cũng yêu cầu các đơn vị căn cứ vào nhiệm vụ được giao, cập nhật tình hình cung – cầu, tồn kho của thế giới và trong nước trước biến động của thị trường: giá dầu dự báo tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới; nguồn cung dầu thô, sản phẩm xăng dầu có thể bị gián đoạn do các tác động liên quan, đánh giá các rủi ro liên quan tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị để có phương án sản xuất, nhập khẩu, tồn kho và tiêu thụ tối ưu nhất, đánh giá nhu cầu cụ thể về khí, LPG, than nguyên liệu cho sản xuất phân bón và có giải pháp bảo đảm cho đầu vào sản xuất, kinh doanh.

Bám sát biến động tỷ giá, lãi suất đặc biệt trong giai đoạn hiện nay để quản trị dòng tiền đảm bảo linh hoạt, hiệu quả và thông suốt đáp ứng tốt nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư trong toàn Tập đoàn; Rà soát, cập nhật, danh mục đầu tư để làm cơ sở cân đối nguồn lực, xác định đối tác tham gia đầu tư cụ thể, đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư đã và đang triển khai thực hiện. Xây dựng các giải pháp/phương án để hạn chế tối đa những rủi ro, chi phí phát sinh trong đầu tư do ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực từ tình hình địa chính trị và giá nguyên vật liệu gia tăng.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Tập đoàn yêu cầu các đơn vị trong toàn Tập đoàn chia sẻ thông tin, nguồn lực, tăng cường liên kết chuỗi giá trị nhằm tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư với mục tiêu đón đầu xu thế, phát triển bền vững, liên kết toàn diện, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm/dịch vụ dầu khí.

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết Nga - Ukraina căng thẳng, Petrovietnam đánh giá mức độ ảnh hưởng tới sản xuất dầu tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giá dầu thô tăng vọt do căng thẳng Nga - Ukraine
Trong phiên giao dịch đầu tuần 21/2, giá dầu thô ghi nhận tăng vọt gần 2% do lo lắng gia tăng về xung đột tiềm tàng giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước dự kiến chiều nay điều chỉnh tăng từ 800-1.100 đồng/lít.