JPMorgan dự đoán tiền ảo Ethereum có thể sớm mất vị thế thống trị

11/01/2022, 08:59

TCDN - JPMorgan dự báo đồng tiền ảo Ethereum có thể mất vị thế thống trị trong không gian DeFi do các vấn đề về quy mô và giải pháp mở rộng mạng trong tương lai.

Báo cáo mới nhất của JPMorgan chỉ ra rằng tiền ảo Ethereum có thể có nguy cơ mất đi vị thế hàng đầu do không có khả năng tạo ra các giải pháp mở rộng quy mô hiệu quả với tốc độ nhanh chóng, theo Bitcoin News.

Nikolaos Panigirtzoglou, Giám đốc điều hành chiến lược thị trường toàn cầu của JPMorgan, là tác giả của báo cáo. Ông nói thêm rằng các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh mới là những "sản phẩm" chiếm thị phần, thay vì Ethereum (là kiểu sidechains) hoặc các giải pháp dựa trên Ethereum khác

Tương lai không khả quan của tiền ảo Ethereum

Nhận xét của ông Nikolaos Panigirtzoglou chỉ rõ: "Điều cần thiết để mạng Ethereum duy trì địa vị thống trị của nó có thể sẽ đến quá muộn".

Ethereum đã tập trung vào một lộ trình trung tâm L2 (Lớp 2), hỗ trợ sự gia tăng của các đợt cuộn và các chuỗi phụ để thử cũng như tìm ra giải pháp thay thế cho hoạt động chuyên sâu và phí cao đang xảy ra trên chuỗi khối Lớp 1 của nó. 

Ngay cả với chiến lược này, tỷ lệ thống trị bất chấp các nguyên nhân khác - ước tính gần như 100% vào đầu năm 2021 đã giảm xuống còn khoảng 70% thị trường ở thời điểm hiện tại.

Nói cách khác, bản thân tiền ảo Ethereum trong không gian DeFi bị "chê" nhiều nhất là rào cản về mức chi phí quá cao. Mặc dù các nhà phát triển tiền ảo Ethereum đã tìm kiếm những giải pháp thay thế và cố gắng nhanh chóng hoàn thiện lộ trình L2 nhưng cho đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động, dự kiến sẽ chỉ được hoàn thành cho tới năm 2023.

Một loạt đối thủ của Ethereum đang trỗi dậy

Ông Panigirtzoglou giải thích thêm rằng vấn đề khó khăn hơn là hiện nay, tiền ảo Ethereum đã mất một phần ảnh hưởng của nó vì nhiều chuỗi khác chứ không chỉ với giải pháp mở rộng L2 của riêng nó. Solana, Avalanche, BSC và Terra là một nhóm các mạng và tiền điện tử hỗ trợ hợp đồng thông minh được gọi là "kẻ giết Ethereum" đã giành được thị phần, tạo ra một cộng đồng lớn mạnh đằng sau chúng.

Thực tế ấy cũng dẫn đến việc tăng giá của các mã thông báo gốc tương ứng. Trong khi Ethereum cũng cố gắng tăng giá tài sản mạng của mình là đồng ether (ETH) thì mỗi một trong số các mã thông báo nói trên đã vượt qua hiệu suất của ETH vào năm 2021. 

Sharding là chiến lược mà Ethereum sẽ sử dụng để mở rộng quy mô trong chuỗi khối L1 của nó, sẽ không xuất hiện cho đến năm 2023 sau khi hợp nhất. L2 sẽ thay đổi hình thức đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) thành hình thức bằng chứng thân thiện với năng lượng là đồng thuận cổ phần (PoS).

Nói cách khác, Ethereum hiện đang trong một cuộc đua khốc liệt để duy trì địa vị ở không gian ứng dụng tài chính phi tập trung. Tuy nhiên, bất chấp những nhận xét tiêu cực, nhiều nhà đầu tư vẫn khẳng định triển vọng của đồng tiền điện tử này với mức dự đoán trước mắt là nó có thể lên tới 5.000 USD/ đơn vị trong năm 2022.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết JPMorgan dự đoán tiền ảo Ethereum có thể sớm mất vị thế thống trị tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan