Kon Tum: Nhiều lãnh đạo huyện được giao đất không đúng quy định

08/03/2022, 14:09

TCDN - Một trong những nội dung được Thanh tra Chính phủ xác định có nhiều sai phạm là việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá của cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra số 222/KL-TTCP về thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, về công tác quản lý đất công, đất công ích, qua kiểm tra tại các huyện Kon Rẫy, Kon Plông, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Thanh tra Chính phủ nhận thấy, sau khi nhận bàn giao đất, địa phương tiếp tục quản lý theo hiện trạng nhưng chưa tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum dẫn đến vi phạm trình tự, thủ tục quản lý đất đai.

Một trong những nội dung được Thanh tra Chính phủ xác định có nhiều sai phạm là việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá của cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum.

Trụ sở UBND tỉnh Kon Tum.

Trụ sở UBND tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2019, trên địa bàn 7/10 huyện, thành phố thuộc tỉnh Kon Tum đã giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân không thông qua đầu giá 972 trường hợp, với tổng diện tích gần 56 ha. Qua kiểm tra phát hiện tại TP.Kon Tum có tình trạng giao đất vượt hạn mức so với quy định của tỉnh, dẫn đến diện tích các lô đất không đồng đều, khiến thửa nhỏ nhất là hơn 200 m2, lớn nhất trên 440m2; giao đất cho hàng chục đối tượng không thuộc diện tái định cư…

Tại huyện Đắk Hà đã phát hiện 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá theo chủ trương của HĐND huyện, song có nhiều cán bộ, công chức được giao đất với diện tích lớn. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Dương, nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, được giao lô đất 651 m2; ông Phan Văn Cường, nguyên Phó ban Kinh tế HĐND huyện, nay là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, được giao thửa diện tích 180 m2.

Tại huyện Ngọc Hồi, qua báo cáo và xác minh 319 trường hợp cho thấy việc UBND huyện giao đất cho các trường hợp (thuộc Công ty TNHH Một thành viên 732, Binh đoàn 15) không thông qua đấu giá với tổng diện tích đất ở 7,079 ha tại thôn 2, xã Đắk Kan, là vi phạm điều 118 luật Đất đai 2013...

“Có những trường hợp là lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo các cơ quan thuộc Huyện ủy, UBND; có nhiều trường hợp được giao đất nhưng để trống không sử dụng hoặc chuyển nhượng thu chênh lệch. Đoàn thanh tra tạm tính tiền sử dụng đất của 17/85 trường hợp thấy giá giao đến thấp hơn giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước tối thiểu là 885 triệu đồng”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu.

Về việc sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước và quản lý sử dụng đất công, Thanh tra Chính phủ cho hay, theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum, tổng số cơ sở nhà, đất (do địa phương quản lý) đã kê khai, đăng ký là 1.885 cơ sở. Trong đó, tổng diện tích nhà là 942.991,1m2; tổng diện tích đất là 6.632.339,8m2.

Xác minh cho thấy, UBND tỉnh giao Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu tổ chức đấu giá tài sản mà không giao cho Sở Tài chính là vi phạm về trình tự thủ tục, không đúng điểm c khoản 3 Điều 23 Nghị định 151/2017/NĐ-CP, Điều 19 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Đáng chú ý, thanh tra Chính phủ đề cập đến dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Vạn An do Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Y tế Kon Tum làm Chủ đầu tư, được mua tài sản trên đất theo hình thức chỉ định. Diện tích sử dụng đất của dự án là 4.333,4 m2 (bao gồm Khu đất Trụ sở Hội Cựu chiến binh là 666 m2; Khu ký túc xã Trường Trung cấp y tế là 3.667,4 m2) tại số 153 - 155 đường Bà Triệu, TP. Kon Tum, tiến độ thực hiện dự án 2016 - 2018.

Kết luận thanh tra nêu rõ, trụ sở Hội Cựu Chiến binh tỉnh Kon Tum và Khu ký túc xá Trường Trung cấp Y tế tỉnh Kon Tum là nhà, đất công. UBND tỉnh Kon Tum thực hiện bán tài sản trên đất, sau đó cho Công ty thuê đất để thực hiện dự án theo chủ trương xã hội hoá mà không sắp xếp, tổ chức đấu giá là không đúng.

Từ những sai phạm trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh và cá nhân Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thiếu sót, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành được nêu trong kết luận thanh tra.

Căn cứ thẩm quyền, Chủ tịch tỉnh Kon Tum chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có liên quan tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân, tập trung giải quyết, khắc phục các vi phạm.

Trong diễn biến khác, hồi cuối tháng 2 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Hà đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Cao Yến, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Đắk Hà, hiện là Phó ban Dân vận Huyện ủy Đắk Hà; và ông Ninh Thành Luân, chuyên viên Phòng TN&MT huyện Đắk Hà, để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Các bị can này bị cáo buộc tham mưu cho UBND huyện Đắk Hà ban hành tờ trình đề nghị Thường trực HĐND huyện Đắk Hà cho chủ trương giao đất không qua đấu giá trái với quy định của luật Đất đai.

HT
Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Nhiều lãnh đạo huyện được giao đất không đúng quy định tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Kon Tum: Bắt nguyên Phó giám đốc Trung tâm quỹ đất
Bắt tạm giam đối với bà Hồ Thị Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm quỹ đất TP Kon Tum để điều tra về tội 'Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức' và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Kon Tum: Ưu tiên nguồn lực, chăm lo thực hiện chế độ chính sách đối với người có công
Gần 6.000 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; gần 7 tỷ đồng hỗ trợ người có công khó khăn do dịch bệnh; sửa chữa 4 công trình nghĩa trang liệt sĩ… là những kết quả nổi bật trong công tác chăm lo thực hiện chế độ chính sách đối với người có công của tỉnh Kon Tum.