Lãi suất cho vay 9,3%, Phó thống đốc nói Việt Nam đang giảm lãi suất so với các nước

07/09/2022, 09:28
báo nói -

TCDN - Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, hiện nay lãi suất cho vay bình quân 9-9,3%, lãi suất huy động bình quân từ 6,3-6,8% đối với kì hạn trung bình. Việt Nam đang giảm giá, giảm lãi suất so với các nước đang tăng nhanh.

Liên quan đến vấn đề lãi suất, theo ông Đào Minh Tú, chúng ta đang tích cực ngăn chặn lạm phát, chống lạm phát. Theo nguyên lí như các nước đã và đang triển khai, rõ ràng việc chống lạm phát là tăng lãi suất để hạn chế đầu tư. Đấy là nguyên lý của các nước phát triển nhất trên thế giới. Chúng ta cũng đang thực hiện giải pháp đó.

Đối với Mỹ, Fed thay đổi nâng lãi suất liên tục 4 lần và đến nay mức lạm phát tăng lên đến 2,25 - 2,5%. Ngân hàng châu Âu, ngân hàng có tính chất chi phối nền kinh tế lớn, cũng tăng rất cao lên 0,5%. Nhiều quốc gia khác cũng đang tăng lãi suất.

Đối với Việt Nam, theo Phó thống đốc, lạm phát cũng là câu chuyện rất được quan tâm và Chính phủ đang chỉ đạo rất nhiều biện pháp để ngăn chặn lạm phát. Trong vài tháng gần đây, đặc biệt là tháng 7, tháng 8 vừa qua, giá xăng cũng giảm nên chỉ số lạm phát có dương nhưng không nhiều. Chính vì thế chúng ta tiếp tục duy trì được mức lạm phát 2,88%.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Theo Phó thống đốc, những yếu tố về tiền tệ cùng một số nguyên nhân khác nữa cũng là những vấn đề cần được kiểm soát chặt chẽ. Chính vì thế, việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Trung ương lúc này cũng là vấn đề cần được tính toán rất chặt chẽ. Từ năm 2021, kể cả năm 2022 này, đáng nhẽ các nước phải tăng lãi suất rất cao, nhưng ngân hàng Trung ương vẫn duy trì lãi suất điều hành, không thay đổi.

“Điều này nếu xét về mức tốc độ tương đối của đất nước rõ ràng Việt Nam đang giảm giá, giảm lãi suất so với các nước đang tăng nhanh để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại tiếp cận với nguồn vốn hợp lí với giá rẻ hơn so với nguồn vốn đi vay ở nước ngoài. Đây cũng là một trong những chính sách của nhà nước”, ông Đào Minh Tú nói.

Bên cạnh đó, Phó thống đốc chia sẻ, thời gian vừa qua đặt ra yêu cầu kiểm soát lạm phát nhưng vừa hỗ trợ việc tăng trưởng kinh tế cũng như đảm bảo khôi phục nhanh nền kinh tế. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước phải tính toán lãi suất của ngân hàng, tiếp tục điều hành hết sức linh hoạt và đảm bảo được mục tiêu trên.

Đối với ngân hàng thương mại, thời gian qua cũng có biến động tăng nhẹ, kể cả lãi suất huy động cho vay, nhưng có thể nói ở mức rất nhẹ, huy động 0,25%, cho vay là 0, 24%. Có thể là thấp nhất trong tất cả các nước trong khu vực châu Á.

Phó thống đốc dẫn chứng, hiện nay lãi suất cho vay bình quân 9-9,3%, lãi suất huy động bình quân từ 6,3-6,8% đối với kì hạn trung bình. Mức lãi suất cho vay này so với mấy năm gần đây có thể nói duy trì ở mức khá ổn định.

Tuy nhiên, để kiểm soát lạm phát nhưng lại khôi phục nhanh nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chỉ đạo và lời kêu gọi của Thủ tướng.

Phó thống đốc khẳng định, “Ngân hàng cũng sẽ chủ trì Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại tìm các biện pháp bằng nội lực của mình, nguồn lực của mình để hỗ trợ doanh nghiệp. Lần này chúng tôi tiếp tục kêu gọi các ngân hàng thương mại bằng việc cắt giảm chi phí trong hoạt động của mình, thứ hai là cắt giảm một phần lợi nhuận để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn trong thời gian tới”.

Liên quan đến câu chuyện ngân hàng lợi nhuận cao lên tới nghìn tỷ, theo ông Đào Minh Tú, việc đó có thể đánh giá là cao nhưng xét về góc độ vốn lợi nhuận vốn của các ngân hàng không cao so với nhiều ngành khác. Phần này Thống đốc đã chỉ rõ, việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp cũng là nội dung được đặt ra trong thời gian tới.

Về hạn mức tín dụng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chia sẻ, một trong những yêu cầu cao nhất đặt ra là tránh việc lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền. Đây không chỉ là chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội mà còn là Nghị quyết của Trung ương bởi vì điều kiện quan trọng là tiếp tục ổn định kinh tế xã hội của đất nước.

Chính vì thế, nhiệm vụ duy trì tỉ lệ lạm phát được đặt ra từ đầu năm là dưới 4% và mục tiêu đặt ra là từ 6-6,5%. Ngân hàng Nhà nước cũng đặt ra mức tăng trưởng tín dụng 14% tùy điều kiện thực tế để thay đổi linh hoạt.

Để thực hiện việc này, ông Tú khẳng định, ngay từ đầu năm, trong điều kiện nền kinh tế không có những biến động, đặc biệt là giá cả xăng dầu, một số hàng hóa ảnh hưởng chung cả nước hiện nay mức tăng trưởng tín dụng 14% này có thể nói được tính toán tương đối đầy đủ.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ đầu năm cũng đã ra chỉ tiêu hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng. Đến hiện nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng lên đến 9,91%, rất cao so với cùng kỳ năm ngoái và có thể nói đã sử dụng hết hạn mức đầu năm. Phần còn lại Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tín dụng trong một, hai ngày tới.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Lãi suất cho vay 9,3%, Phó thống đốc nói Việt Nam đang giảm lãi suất so với các nước tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan