LG rao bán nhà máy sản xuất smartphone tại Hải Phòng

10/04/2021, 20:04

TCDN - LG chào bán nhà máy sản xuất smartphone ở Hải Phòng với giá hơn 100 tỷ won (2.064 tỷ đồng). Nếu không thành, hãng sẽ thanh lý mặt bằng để thu hồi vốn.

Theo Business Korea, sau thông báo rút khỏi thị trường smartphone, LG sẽ tiến hành các bước tiếp theo để đóng cửa các nhà máy ở Hải Phòng (Việt Nam), Taubate (Brazil) và Thanh Đảo (Trung Quốc).

Trong đó, nhà máy tại Hải Phòng là cơ sở sản xuất smartphone lớn nhất của hãng. Công suất trung bình mỗi năm của cơ sở này khoảng 10 triệu thiết bị di động, tương đương nửa sản lượng smartphone toàn cầu của hãng.

LG rao bán nhà máy sản xuất smartphone tại Việt Nam với giá hơn 2000 tỷ. (Ảnh minh họa)

LG rao bán nhà máy sản xuất smartphone tại Việt Nam với giá hơn 2000 tỷ. (Ảnh minh họa)

Ban đầu LG kỳ vọng sẽ tìm được khách hàng mua lại nhà máy Hải Phòng với giá 100 tỷ won (2.064 tỷ đồng). Tuy nhiên, Business Korea cho rằng LG khó bán được nhà máy này với giá mong muốn. Nguyên nhân đầu tiên là mức này quá cao. Hơn nữa, các hãng sản xuất smartphone tại Việt Nam đều đã có dây chuyền sản xuất riêng. Các nhà máy của LG ở Taubete và Thanh Đảo cũng gặp khó khăn tương tự.

Nguồn tin độc quyền của The Korea Herald cho biết: "Khi nỗ lực bán mảng kinh doanh điện thoại không thành, LG đang cân nhắc mọi phương án để tận dụng tối đa hiệu quả của các nhà máy. Một số cơ sở có thể được chuyển đổi sang sản xuất thiết bị khác". Business Korea cho biết cơ sở không thể bán được sẽ phải thanh lý mặt bằng để thu hồi tối đa lợi nhuận.

LG từng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba thế giới. Trước khi quyết định rút lui khỏi mảng kinh doanh di động, LG từng được cho là đã đàm phán với tập đoàn Vingroup của Việt Nam và Volkswagen của Đức để bán lại mảng kinh doanh này, song các cuộc đàm phán đã không mang lại kết quả.

So với các thương hiệu điện thoại di động thông minh, LG đã không còn lọt top thương hiệu smartphone hàng đầu thế giới. Tổng thị phần toàn cầu của hãng giảm từ 5% năm 2015 xuống còn 2% trong năm 2020. Ngoại trừ Mỹ, LG gần như không có chỗ đứng trong bảng thị phần smartphone bán chạy ở các quốc gia khác.

Mảng kinh doanh điện thoại di động của LG đã chứng kiến 6 năm thua lỗ liên tục với lỗ lũy kế lên 4,5 tỉ USD. Với việc từ bỏ thị trường di động, LG sẽ tập trung vào các mảng đang tăng trưởng khác như thiết bị xe hơi chạy điện, nhà thông minh.

Tại Việt Nam, LG đang có ba nhà máy lớn tại Hải Phòng. Nhà máy LG Electronics chuyên sản xuất điện thoại di động, TV, điều hòa, máy hút bụi, máy giặt, tủ lạnh... Nhà máy LG Innotek Vietnam chuyên sản xuất module camera cho smartphone. LG Display Vietnam sản xuất màn hình.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết LG rao bán nhà máy sản xuất smartphone tại Hải Phòng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan