Lợi nhuận nửa đầu 2019 của Samsung Việt Nam giảm 40%

12/09/2019, 08:33

TCDN - Trong số 1,3 tỷ USD lợi nhuận giảm sút so với cùng kỳ thì nhà máy Samsung Bắc Ninh đóng góp tới hơn một nửa.

samsung

Tập đoàn Samsung Electronics đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 với với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm sâu so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tổng doanh thu trên toàn cầu của Samsung Electronics đạt gần95tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận đạt 8,9tỷ USD, giảm 55%.

Không ngoài kết quả chung, số liệu tài chính của 4 nhà máy sản xuất của Samsung tại Việt Nam gồm Samsung Bắc Ninh (SEV), Samsung Thái Nguyên (SEVT), Samsung Điện tử HCMC (SEHC) và Samsung Display Việt Nam (SDV).

dtss

Tổng doanh thu của 4 nhà máy này trong nửa đầu năm đạt 31,8 tỷ USD - tăng khoảng 500 triệu USD so với cùng kỳ. Tuy vậy lợi nhuận sau thuế vẫn giảm tới 40%, từ 3,2 tỷ xuống còn 1,9 tỷ USD.

Trong số 1,3 tỷ USD lợi nhuận giảm sút so với cùng kỳ thì nhà máy Samsung Bắc Ninh đóng góp tới hơn một nửa. Công ty sản xuất màn hình Samsung từ lãi 380 triệu USD đã quay sang lỗ 30 triệu USD. Doanh thu của 2 công ty này giảm tổng cộng 2,5 tỷ USD so với cùng kỳ tuy nhiên đã được bù đắp bởi công ty Samsung Thái Nguyên.

 Hiện tại Samsung có xu hướng tập trung sản xuất vào nhà máy tại Thái Nguyên thay vì Bắc Ninh. Mức doanh thu 7,8 tỷ USD trong quý 2 cũng là con số kỷ lục từ trước đến nay của Samsung Thái Nguyên.

dtss2

Samsung Display là công ty sản xuất màn hình điện thoại cho không chỉ Samsung mà còn cho cả Apple. Trong khi đó, Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên là 2 trong số những nhà máy sản xuất điện thoại chủ chốt của Samsung Electronics. Bên cạnh đó còn công ty SEHC tại Thành phố Hồ Chí Minh chuyên về sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng.

Việc cả Samsung và Apple cùng ra mắt những mẫu điện thoại flagship trong quý 3 có thể giúp thúc đẩy doanh số và lợi nhuận của Samsung toàn cầu cũng như các nhà máy tại Việt Nam trong 2 quý cuối năm.

Cũng liên quan đến Samsung, mới đây công ty Samsung SDS chuyên về giải pháp IT và logistics đã chi hơn 1.000 tỷ đồng để mua 30% cổ phần của Tập đoàn Công nghệ CMC. Samsung SDS và CMC Group sẽ cùng nhau hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực thế mạnh của 2 bên.

Theo Trí thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết Lợi nhuận nửa đầu 2019 của Samsung Việt Nam giảm 40% tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan