MBS: Cổ phiếu VPB có thể tăng lên mức giá trên 86.000 đồng

18/08/2021, 08:03

TCDN - 3 yếu tố chủ chốt khiến MBS dự báo giá cổ phiếu VPB có thể tăng đến mức giá trên 86.000 đồng sau quá trình đi ngang suốt 3 tháng qua.

Sau 5 phiên giao dịch chứng khoán gần nhất tính tới ngày 17/8, giá cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tăng 7,6% và tạm dừng ở mức giá 65.100 đồng. Nhưng trong 3 tháng qua, cổ phiếu VPB gần như đi ngang sau giai đoạn tăng nóng. Trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu VPB đã tăng gấp đôi.

Hôm 17/8, Công ty Chứng khoán MB (MBS) nghị mua đối với cổ phiếu VPB với giá mục tiêu 86.900 đồng dựa trên (i) tăng trưởng tín dụng hưởng lợi từ nguồn vốn bán FE Credit và kỳ vọng chào bán cho cổ đông chiến lược; (ii) chủ động cải thiện chất lượng tài sản nhờ động lực đến từ việc mở rộng sang mảng cho vay bán lẻ; (iii) tăng cường đóng góp của thu nhập ngoài lãi từ kỳ vọng tái thỏa thuận thương vụ banca với AIA.

chi-nhanh-ngan-hang-vp-bank-va-chuong-trinh-khach-hang-uu-tien-anh2

Tháng 4/2021, VPB hoàn thành thương vụ chuyển nhượng 50% phần góp vốn tại FECredit (FEC) cho SMFG và VCI với mức định giá 2,8 tỷ USD. Vụ chuyển nhượng sẽ đem về cho VPB khoảng 1.4 tỷ USD và giúp tăng vốn chủ sở hữu của VPB lên khoảng 48%.

Ngoài ra, VPB cũng có kế hoạch phát hành thêm 15% cho cổ đông chiến lược trong năm 2021 - 2022. Giới chuyên môn nhận định nguồn vốn mới sẽ giúp VPB có cơ sở để được nới room tín dụng từ NHNN. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của VPB sẽ đạt mức trên 20% cho những năm sau 2022.

Củng cố vị thế mảng tín dụng tiêu dùng, đẩy mạnh phát triển mảng bán lẻ

Sự tham gia của Sumitomo vào FEC sẽ giúp VPB củng cố vị trí số một về thị phần cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. 6 tháng đầu năm 2021, cho vay tiêu dùng tại FEC đạt 61 nghìn tỷ đồng (tăng 1,8% so với cùng kỳ) vẫn giữ vị trí số 1 về thị phần cho vay tiêu dùng.

Với việc làn sóng dịch COVID-19 bùng phát vào quý II/2021 mảng cho vay tiêu dùng bị ảnh hưởng, tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng tín dụng tiêu dùng sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong quý IV/2021, thời điểm dịch Covid được kiểm soát và người dân gia tăng chi tiêu bù vào thời gian cách ly cũng như các hoạt động lễ hội cuối năm.

MBS kỳ vọng cổ đông chiến lược SMFG sẽ thay thế khoản vay ngoại tệ liên ngân hàng bằng tiền gửi bằng ngoại tệ có chi phí vốn rẻ hơn. Hiện tại chỉ VCB và CTG có khoản tiền gửi ngoại tệ liên ngân hàng rất lớn và cả hai đều có cổ đông chiến lược là ngân hàng ở Nhật Bản.

Với chiến lược mở rộng sang mảng cho vay bán lẻ, MBS kỳ vọng VPB sẽ thực hiện chiến lược nâng tỷ trọng CASA trong cơ cấu huy động. Hiện tại, tỷ lệ CASA của VPB là 18.8% - thuộc nhóm thấp trong ngành. MBS kỳ vọng tỷ lệ CASA của VPB sẽ đạt 20% trong năm 2026.

Giới quan sát kỳ vọng VPB sẽ đàm phán lại hợp đồng thương vụ bancassurance độc quyền với AIA để thu về khoản phí “trả trước” cao hơn. MBS chưa đưa yếu tố này vào mô hình định giá vì vẫn chưa có kế hoạch cụ thể, song kỳ vọng giao dịch này sẽ diễn ra muộn nhất trong năm 2022.

6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPB đạt 9.037 tỷ đồng (tăng 37,2% so với cùng kỳ) dù chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 34,5%. Trong giai đoạn 2017 - 2020, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của VPB giảm lại do ngân hàng chủ động trích lập dự phòng nhằm kiểm soát tỷ lệ nợ xấu đến từ hoạt động cho vay tiêu dùng.

NIM trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 9,15%, cao hơn mức 8.8% tại thời điểm cuối năm 2020 nhờ chi phí vốn thấp. MBS kỳ vọng NIM của ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo với việc VPB sẽ tiếp tục duy trì vị thế trong mảng cho vay tiêu dùng, đồng thời ngân hàng sẽ tiếp tục chủ động trích lập dự phòng cao. Tuy nhiên, việc trích lập dự phòng cao sẽ không ảnh hưởng đến bức tranh lợi nhuận của ngân hàng.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết MBS: Cổ phiếu VPB có thể tăng lên mức giá trên 86.000 đồng tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan