Mẹ tỷ phú Elon Musk chia sẻ bí quyết dạy con thành tài

06/01/2020, 19:59

TCDN - Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk, chia sẻ bà dạy con làm việc chăm chỉ và theo đuổi thứ mình thích từ nhỏ.

Làm việc chăm chỉ là nguyên tắc hàng đầu đối với tỷ phú Elon Musk - người sáng lập SpaceX, đồng sáng lập Telsa và PayPal - thời còn nhỏ.

Trong một bài viết trên CNBC, bà Maye Musk, mẹ của CEO SpaceX, chia sẻ đây cũng là một trong những bí quyết dạy con bà ưa thích nhất.

"Mọi người thường hỏi tôi đã nuôi dạy những đứa trẻ thành công bằng cách nào. Tôi nói với họ việc dạy các con về làm việc chăm chỉ và để chúng theo đuổi đam mê của mình", bà Maye viết.

Bà Maye tự mình nuôi dạy tỷ phú Elon Musk cùng hai con nổi tiếng, thành đạt khác. Ảnh: Getty Images.

Bà Maye tự mình nuôi dạy tỷ phú Elon Musk cùng hai con nổi tiếng, thành đạt khác. Ảnh: Getty Images.

Ngoài tỷ phú Elon, bà mẹ đơn thân này con nuôi dạy hai người con khác là chủ nhà hàng Kimbal Musk và nhà làm phim Tosca Musk. Bà Maye nhấn mạnh làm việc chăm chỉ là nguyên tắc dạy con bà học hỏi từ bố mẹ.

Từ nhỏ, bà và em song sinh đã được bổ trả tiền để gấp thư quảng cáo phòng khám nắn xương của ông và gửi chúng qua bưu điện. Từ năm 12 tuổi, bà làm lễ tân tại văn phòng.

Sau này, Maye áp dụng cách tương tự, yêu cầu 3 con mình làm việc tại ngôi trường về dinh dưỡng và đào tạo người mẫu bà điều hành.

"Những đứa con tôi hưởng lợi vì chúng thấy mẹ làm việc chăm chỉ để cả nhà có nơi ăn chốn ở và mua sắm quần áo", mẹ tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

Bà Maye cũng để các con chịu trách nhiệm về lựa chọn nghề nghiệp, yêu cầu họ tự chọn trường đại học, hoàn thành hồ sơ ứng tuyển mà không giúp đỡ con.

Nhưng bà thừa nhận chỉ thúc đẩy tinh thần trách nhiệm thôi chưa đủ để đảm bảo con cái sẽ thành công. Người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng Maye Musk khuyên các bậc phụ huynh không nên làm con hư hỏng vì cho con hưởng thụ sẵn cuộc sống xa hoa.

Trong quá trình giáo dục, bà để con sống trong điều kiện nghèo nàn suốt thời học đại học. Điều đó có nghĩa dù gia đình giàu có, 3 con nhà Musk vẫn sống cảnh "trải nệm trên sàn, chen chúc trong phòng ký túc 6 người hay sống trong ngôi nhà đổ nát". Bà chỉ can thiệp khi cần để đảm bảo con an toàn về thân thể.

Elon Musk không phải tỷ phú duy nhất trưởng thành trong gia đình đề cao sự chăm chỉ. Bill Gates từng chia sẻ bố mẹ yêu cầu ông kiên nhẫn thực hiện các hoạt động mình không giỏi như bơi lội, đá bóng, chơi trombone (một loại nhạc cụ).

Theo The Wall Street Journal, cha ông cũng thúc đẩy con trai theo đuổi đam mê riêng dù bố mẹ không đồng ý, bao gồm cả quyết định bỏ dở việc học tại ĐH Harvard danh tiếng để sáng lập Microsoft.

Theo Tri thức trực tuyến
Bạn đang đọc bài viết Mẹ tỷ phú Elon Musk chia sẻ bí quyết dạy con thành tài tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp