MSVN: Cổ phiếu bất động sản giảm là cơ hội tốt để tích lũy

16/11/2023, 19:14
báo nói -

TCDN - Các chuyên gia của MSVN nhận định những phiên giảm của nhóm cổ phiếu bất động sản giảm là thời cơ để giới đầu tư mua tích lũy.

Sáng ngày 16/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đồng tình, nhất trí và Quốc hội cũng đồng tình chuyển sang kỳ họp gần nhất, chưa thông qua Luật đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 này.

Chuyên gia của CTCK Maybank Investment bank (MSVN) nhận định, việc Quốc hội chưa thông qua luật đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp này sẽ không mang lại hiệu ứng tiêu cực cho thị trường bất động sản vì hiện vẫn còn nhiều vấn đề có những ý kiến tranh luận và hai vấn đề chính, bao gồm (1) vấn đề hình thức tiếp cận quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án chuyên ngành khác và (2) việc cụ thể hóa các chính sách khuyến khích khai thác hiệu quả đất đai.

Theo MSVN, Luật Đất đai (sửa đổi) có thể sẽ thắt chặt hơn việc bàn giao dự án thông qua đấu giá, đấu thầu và có thể tác động đến quá trình xét duyệt dự án trong tương lai. Tuy nhiên về mặt tích cực, việc đưa ra được khung pháp lý mới có thể giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng hiện tại.

nha lien ke

Trên cơ sở đó, MSVN kỳ vọng trước khi luật đất đai được thông qua, có khả năng sẽ có các nghị định theo hướng mới giúp các doanh nghiệp làm quen dần với các thay đổi sắp diễn ra.

Bên cạnh việc Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được thông qua ở kỳ họp này, MSVN kỳ vọng hai bộ luật còn lại là luật kinh doanh bất động sản và luật nhà ở sẽ được thông qua. Điểm chính của hai bộ luật này sẽ nằm ở việc giúp các doanh nghiệp bất động sản giải quyết được các vấn đề liên quan tới quỹ đất nhà ở xã hội.

Theo bản dự thảo cuối cùng, MSVN kỳ vọng việc đưa 20% nhà ở xã hội vào nhà ở thương mại sẽ không còn là việc bắt buộc mà thay vào đó việc xây dựng nhà ở xã hội sẽ là trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương.

Đồng thời, MSCN kỳ vọng việc thông qua hai bộ luật trên đã là một bước cải thiện cho ngành, tạo bước đệm cho việc thông qua luật đất đai về sau. Trên cơ sở đó, việc cổ phiếu bất động sản điều chỉnh sẽ là cơ hội tốt nhà đầu tư tích lũy.

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang hồi phục tích cực trong vòng 2 tuần qua. Trong phiên giao dịch ngày 16/11, đa số nhóm cổ phiếu bất động sản tăng. CEO - cổ phiếu bất động sản mà giới đầu cơ ưa thích - tăng 4% với thanh khoản tăng đột biến, đạt gần 47 triệu đơn vị.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết MSVN: Cổ phiếu bất động sản giảm là cơ hội tốt để tích lũy tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bệ đỡ cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng gần 10 điểm
Thị trường chứng khoán bước vào phiên chiều với áp lực chốt lời gia tăng khiến nhiều cổ phiếu hạ độ cao trên bảng điện tử. Tuy nhiên, với sự trở lại khá tích cực nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số VN-Index tăng gần 10 điểm, tiến sát mốc 1.110 điểm khi đóng cửa.
EVN Finance chào bán hơn 226,68 triệu cổ phiếu “ế”
Hội đồng quản trị Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance, HoSE: EVF) quyết định và thực hiện phương án phân phối chào bán hơn 226,68 triệu cổ phiếu “ế” cho cổ đông khác và/hoặc nhà đầu tư mới.