Mỹ ban hành lệnh cấm mới nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc

26/11/2022, 10:28
báo nói -

TCDN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh cấm mới nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc, bao gồm Huawei Technologies và ZTE.

Reuters dẫn lời Ủy ban Quản lý viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 25/11, cho biết họ đã thông qua lệnh cấm bán hoặc nhập khẩu thiết bị do nhà sản xuất thiết bị giám sát Dahua Technology, Công ty giám sát video Hangzhou Hikvision Digital Technology và Công ty viễn thông Hytera Communications (Trung Quốc) sản xuất.

videoblocks-editorial-huawei-technologies-co-ltd-logo-on-glass-building_scp7wqkkz_thumbnail-full01-1

Trong khi đó, Mỹ tin rằng các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc, bao gồm Huawei Technologies and ZTE, gây ra "nguy cơ an ninh quốc gia không thể chấp nhận được đối với nước này".

"Lệnh cấm mới là một phần quan trọng trong hành động của chúng tôi nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông" - Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel tuyên bố.

Tất cả 4 ủy viên tại FCC, trong đó có 2 đảng viên Cộng hòa và 2 đảng viên Dân chủ, đều ủng hộ động thái ngày 25/11.

Trước đó, ngày 15/7, bà Rosenworcel viết trong bức thư gửi thượng nghị sĩ Maria Cantwell, người đứng đầu Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải Mỹ: "Để tài trợ cho tất cả chi phí hợp lý và được hỗ trợ, ước tính Chương trình Hoàn trả sẽ cần 4,98 tỷ USD, nghĩa là mức thiếu hụt hiện tại là 3 tỷ USD".

Như vậy, FCC cần thêm ngân sách 3 tỷ USD để hỗ trợ loại bỏ thiết bị của các "ông lớn" viễn thông lớn của Trung Quốc - Huawei Technologies và ZTE - khỏi mạng lưới Mỹ.

Theo Reuters, FCC xem Huawei Technologies và ZTE là những mối đe dọa, buộc các công ty Mỹ loại bỏ thiết bị của họ hoặc bị ngăn tiếp cận quỹ chính phủ 8,3 tỉ USD để mua thiết bị mới từ các tập đoàn công nghệ Trung Quốc nằm trong "danh sách đen".

Huawei Technologies không bình luận khi được Reuters liên lạc. ZTE, Dahua Technology, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Hytera Communications cũng chưa phản hồi về lệnh cấm trên.

Đây là động thái cứng rắn mới nhất của Washington nhằm vào những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng họ để theo dõi người Mỹ. FCC cho biết vào tháng 6-2021, họ đang xem xét việc cấm ủy quyền thiết bị đối với tất cả công ty trong danh sách được đề cập.

Tháng 3/2021, Mỹ liệt 5 công ty Trung Quốc - bao gồm Huawei Technologies, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology - vào danh sách "mối đe dọa an ninh quốc gia", mục đích để bảo vệ các mạng lưới truyền thông của Mỹ.

PV/ Theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Mỹ ban hành lệnh cấm mới nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP và Làng nghề
Trong khuôn khổ Dự án: “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu/Tre ở Việt Nam” (SCBV), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo: “Phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP và Làng nghề Việt Nam”.