Mỹ chính thức áp thuế 25% lên mặt hàng thép, nhôm nhập khẩu
TCDN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này. Thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 4/3.
Phát biểu tại Phòng Bầu dục khi ký sắc lệnh, ông Trump khẳng định: “Hôm nay, tôi đã đơn giản hóa khoản thuế của chúng ta đối với thép và nhôm. Mức thuế là 25% không có ngoại lệ hay miễn trừ”, theo báo Tin tức.
Ông Trump cam kết nỗ lực này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất và mang nhiều việc làm về Mỹ, đồng thời cảnh báo mức thuế có thể được nâng lên cao hơn. Như vậy, thuế nhập khẩu nhôm sẽ tăng từ mức 10% áp dụng từ năm 2018 lên 25%. Các nước đang được miễn thuế nhôm, thép cũng sẽ không còn được quyền lợi này, theo Vnexpress.
![Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm sắc lệnh nâng thuế nhôm, thép ngày 10/2. (Ảnh: Reuters)](https://i.ex-cdn.com/taichinhdoanhnghiep.net.vn/files/content/2025/02/11/my-1000.jpg)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm sắc lệnh nâng thuế nhôm, thép ngày 10/2. (Ảnh: Reuters)
Ông Trump cũng bổ sung quy định mới, yêu cầu thép nhập khẩu phải được "nung chảy và đúc" tại Bắc Mỹ để hạn chế thép từ Trung Quốc vào Mỹ. Nhôm cũng vậy.Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định đây không phải là động thái "thuần thương mại". Ông giải thích "nỗ lực này sẽ đảm bảo Mỹ không còn phải dựa vào các nước khác trong các ngành quan trọng như nhôm và thép", chấm dứt việc nước ngoài xả hàng giá rẻ vào Mỹ, thúc đẩy sản xuất trong nước và bảo vệ các ngành công nghiệp trụ cột với an ninh quốc gia.
Trước đó, Tổng thống Trump đã thông báo về việc áp thuế 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, theo Dân trí.
Mức thuế này cao hơn thuế kim loại nhập khẩu vào Mỹ hiện nay, đánh dấu một bước leo thang lớn khác trong cuộc cải tổ chính sách thương mại của ông Trump.
Động thái này sẽ thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump là áp thuế đối với hàng nhập khẩu vào Mỹ bằng mức thuế mà các đối tác thương mại áp đặt đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.
Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, nhưng sau đó cấp hạn ngạch miễn thuế cho một số đối tác thương mại, bao gồm Canada, Mexico và Brazil.
Theo tờ The New York Times, 5 nhà cung cấp thép hàng đầu cho thị trường Mỹ trong tháng 1 gồm Canada, tiếp theo là Brazil, Mexico, Hàn Quốc và Đức. Canada cũng dẫn đầu về xuất khẩu nhôm sang Mỹ, trong khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Nga và Trung Quốc xếp sau.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899