Mỹ trừng phạt kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga

25/03/2022, 14:33

TCDN - Bộ Tài chính Mỹ đã phát đi một thông báo cho biết, các giao dịch vàng với Nga sẽ bị cấm, viện dẫn mệnh lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký.

Đây được xem là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ ra chỉ thị cho thị trường vàng về việc dừng giao dịch với các thực thể bị trừng phạt của Nga vào ngày 24/3

"Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất kỳ giao dịch nào - bao gồm cả các giao dịch liên quan đến vàng - liên quan đến Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia của Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga", Bộ Tài chính Mỹ viết.

Tuyên bố được đưa ra khi Mỹ công bố một gói trừng phạt mới đối với giới tinh hoa, các nhà lập pháp và các công ty quốc phòng Nga nhằm gia tăng sức ép lên Moscow để kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Mỹ trừng phạt kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga.

Mỹ trừng phạt kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga.

Vào cùng ngày 24/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, họ đang quan sát được những dấu hiệu cho thấy Nga đang sử dụng vàng để "lách" các lệnh trừng phạt. Anh nói thêm rằng quốc gia này đang thực hiện các bước để đảm bảo Nga không thể bán vàng thỏi.

Trước đó, theo RT, Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/3 đã đăng tải một tài liệu hướng dẫn trên trang web, cảnh báo rằng chính quyền nước này có thể sẽ tung ra các lệnh trừng phạt liên quan tới kho vàng của Nga.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho hay: "Mục đích của chúng tôi ở đây là loại bỏ những lợi ích và đặc quyền mà Nga từng được hưởng với tư cách là một bên tham gia vào trật tự kinh tế quốc tế".

Mỹ và các đồng minh đã tung ra các gói trừng phạt Nga, bao gồm việc nhằm vào các tổ chức cho vay và dự trữ ngoại hối lớn nhất của Moscow. Các hạn chế mới có thể ngăn cản các ngân hàng quốc tế mua hoặc cho vay nguồn dự trữ của Nga.

Nga hiện có kho vàng dự trữ trị giá 130 tỷ USD, lớn thứ 5 thế giới. Nga đã bắt đầu tăng tốc mua vàng từ năm 2014, sau khi họ bị phương Tây trừng phạt vì sáp nhập bán đảo Crimea. Nga đã tăng gấp đôi kho dự trữ vàng trong 8 năm qua.  

Nga ước tính bị đóng băng 300 tỷ USD dự trữ do các biện pháp trừng phạt 

Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov ngày 13/3 cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Siluanov khẳng định rằng Nga sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nợ quốc gia và sẽ thanh toán bằng đồng ruble cho các chủ nợ trong khi chờ dự trữ quốc gia được dỡ bỏ phong tỏa.

Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cùng ngày 13/3, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko khẳng định hệ thống tài chính của nước này đang hoạt động bình thường, chính phủ có khả năng thực hiện tất cả các khoản thanh toán cần thiết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết hệ thống năng lượng của nước này ổn định, tính đến ngày 13/3.

Trong khi đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/3 cho biết gần 125.000 người đã được sơ tán khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine qua các hành lang nhân đạo.

Trong một phát biểu qua video, ông Zelensky cũng cho biết một đoàn xe cung cấp viện trợ nhân đạo hiện đang cách thành phố Mariupol 80km. Hiện tại ở Mariupol có hơn 400.000 người dân đang mắc kẹt do xung đột.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ trừng phạt kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Vietnam Airlines tạm dừng bay đến Nga từ ngày 25/3
Theo Vietnam Airlines, việc tạm dừng khai thác đường bay do hãng cần xem xét, làm rõ các thủ tục, yêu cầu và quy định liên quan đến vấn đề bảo hiểm phương tiện và hoạt động khai thác bay đến Nga.