Ngân hàng ANZ đối mặt với cáo buộc nghi vấn phát hành trái phiếu trái phép

13/05/2024, 14:00
báo nói -

TCDN - Tập đoàn ANZ Group Holdings (ANZ.AX) ngày hôm nay thông báo rằng, cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đang tiến hành điều tra ANZ về nghi vấn vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện việc phát hành trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Văn phòng Quản lý Tài chính Australia (AOFM) vào năm 2023.

ANZ đóng vai trò quản lý rủi ro cho đợt phát hành trái phiếu này, được thực hiện theo ủy quyền của AOFM - đơn vị quản lý danh mục nợ của chính phủ.

Sáng cùng ngày, Tạp chí Tài chính Australia đã đưa tin cho biết Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC) đã bắt đầu điều tra vụ việc sau khi nhận được khiếu nại từ AOFM. ASIC cũng bày tỏ lo ngại về cách thức bán một phần khoản nợ của AOFM.

Theo tuyên bố từ phía ANZ đã nêu rõ: “Tập đoàn hiểu rằng ASIC đang điều tra các nghi vấn vi phạm một số điều khoản của Đạo luật Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia 2001 và Luật Doanh nghiệp”. Tập đoàn cũng khẳng định luôn tuân thủ các nghĩa vụ theo quy định và đang hợp tác đầy đủ với cơ quan quản lý.

Hiện tại, ASIC và AOFM vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.

ANZ_Viet_Nam_duoc_chap_thuan_chuyen_dia_diem_dat_tru_so_chinh

Tập đoàn ANZ (Australia and New Zealand Banking Group Limited) là một tập đoàn tài chính đa quốc gia có trụ sở chính tại Melbourne, Úc. Tại Úc, ANZ là ngân hàng lớn thứ hai về tài sản và lớn thứ ba về vốn. ANZ có mạng lưới hoạt động toàn cầu với hơn 8,5 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại 29 quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, ANZ đã có mặt được 30 năm và đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp và gián tiếp, vào Việt Nam. ANZ cũng là cầu nối giúp các công ty và tổ chức tín dụng trong nước tiếp cận với thị trường tài chính quốc tế và phát triển kinh doanh ra nước ngoài. Hiện nay, ANZ đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao tại Việt Nam và quan tâm tới chuyển đổi xanh, phát triển nền kinh tế giảm phát thải. Tập đoàn cũng sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong quá trình chinh phục thị trường thế giới.

ANZ đã có nhiều hoạt động quan trọng tại Việt Nam, bao gồm việc bán lại mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại VN cho ngân hàng Shinhan vào năm 2017. Ngoài ra, ANZ cũng đã thoái hết phần vốn tại Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) và kêu gọi Ngân hàng nhà nước Việt Nam duy trì lãi suất tái cấp vốn 7%.

Hà Trang/Theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng ANZ đối mặt với cáo buộc nghi vấn phát hành trái phiếu trái phép tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Ngân hàng “ồ ạt” mua lại trái phiếu trước hạn
Hàng loạt các ngân hàng như Vietcombank, OCB, LPBank đã mạnh tay chi hàng nghìn tỷ đồng để mua lại trái phiếu trước hạn. Có thể thấy, việc mua lại trái phiếu là một trong những cách giải quyết vấn đề giải ngân vốn đầu ra thấp, nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế vẫn ì ạch hiện nay.