Nghệ An: Đầu tư 1.900 tỷ đồng xây khu công nghiệp Hoàng Mai 2

13/10/2023, 10:18
báo nói -

TCDN - Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1164/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 2, tỉnh Nghệ An. Theo đó chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt.

Theo Quyết định số 1164/QĐ-TTg chỉ rõ: Nhà đầu tư Khu công nghiệp Hoàng Mai 2 phải dành tối thiểu 3% tổng diện tích đất công nghiệp của khu công nghiệp để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; các doanh nghiệp khác thuộc diện được ưu tiên, hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật thuê đất, thuê lại đất theo quy định tại Nghị định số 35/2022/NĐ-CP.

Địa điểm thực hiện dự án tại Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha

Địa điểm thực hiện dự án tại Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha

Theo đó, địa điểm thực hiện dự án tại Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha; trong đó, phần diện tích đất các nhà đầu tư hiện hữu đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật không tính vào phần diện tích được phép cho thuê lại đất của nhà đầu tư.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.900 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 570 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 9/10/2023.

Xác định Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 2 là khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh, thu hút được nguồn lực đầu tư vốn lớn về đây, tạo công ăn việc làm cho nhân dân từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tăng thu nộp ngân sách nhà nước. Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo giao UBND tỉnh Nghệ An có trách nhiệm kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; bảo đảm điều kiện được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai nhằm tạo thuận lợi nhanh chóng thực hiện đầu tư dự án.

Để bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án, phải tiến hành tổ chức xây dựng và thực hiện phương án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về đất đai; thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Phát triển khu công nghiệp gắn với bảo vệ di sản văn hóa bằng việc rà soát, đảm bảo khu vực dự kiến thực hiện dự án không có công trình di sản văn hóa vật thể hoặc ảnh hưởng đến sản phẩm di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Nghệ An; phù hợp với yêu cầu bảo vệ, phát huy giá trị của di sản văn hóa và các điều kiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Điều đáng lưu ý, Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt chỉ được thực hiện dự án sau khi có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, hoặc sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định. Điều này càng khẳng định rằng, việc phát triển kinh tế vùng không đánh đổi tài nguyên môi trường của Chính phủ, từ đó tạo nội lực phát trển bền vững cho Quốc gia.

Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt cũng là nhà đầu tư khu công nghiệp Hoàng Mai 1, tại thị xã Hoàng Mai có tổng diện tích là 264.77 ha. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 đã hoàn thiện gần như toàn bộ phần kết cấu hạ tầng xây dựng và đã thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài.

Lan Anh
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Đầu tư 1.900 tỷ đồng xây khu công nghiệp Hoàng Mai 2 tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Yêu cầu HUD nghiêm túc bàn giao 3ha đất tại Hoàng Mai
Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội thực hiện theo thẩm quyền được pháp luật quy định, Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo HUD nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật và quyết định của cấp có thẩm quyền.
Hoàng Mai, Nghệ An: Thu hút 48 dự án với hơn 19.000 tỷ đồng
Từ khi được tách ra từ huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai đã có 48 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 19.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2022, thị xã Hoàng Mai đã thu hút được 265 triệu USD từ các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).